Israel tuyên bố Hamas đã bác bỏ những luận điểm chủ chốt trong kế hoạch ngừng bắn ở Gaza của Mỹ

Israel tuyên bố Hamas đã bác bỏ những luận điểm chủ chốt trong kế hoạch ngừng bắn ở Gaza của Mỹ

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:18 12/06/2024

Vào thứ Ba, Hamas đã chính thức phản hồi đề xuất ngừng bắn của Mỹ cho cuộc chiến kéo dài 8 tháng tại Dải Gaza. Phía Israel cho biết phản hồi này tương đương với việc từ chối đề xuất, trong khi phía Palestine khẳng định rằng họ chỉ đơn giản nhắc lại những điều kiện lâu nay chưa được đáp ứng bởi kế hoạch hiện tại.

Ai Cập và Qatar cho biết họ đã nhận được phản hồi của Hamas về đề xuất do Tổng thống Mỹ Joe Biden vạch ra ngày 31/5 nhưng không tiết lộ nội dung.

Một quan chức Hamas khẳng định rằng lệnh ngừng bắn phải đi đến việc chấm dứt vĩnh viễn xung đột tại Gaza, rút lực lượng Israel, tái thiết khu vực Palestine và trả tự do cho tù nhân Palestine tại Israel.

"Chúng tôi chỉ nhắc lại lập trường trước đây. Tôi tin rằng không có khoảng cách lớn giữa đề xuất hiện tại và những điều kiện chúng tôi đưa ra. Hiện tại, quyền chủ động thuộc về phía Israel."

Mỹ cho biết Israel đã chấp nhận đề xuất của mình, nhưng Israel chưa công khai thừa nhận điều này. Israel vẫn đang tiến hành các cuộc tấn công tại trung tâm và Nam Gaza - một trong những nơi đẫm máu nhất của cuộc chiến, liên tục khẳng định sẽ không cam kết chấm dứt chiến dịch tại Gaza trước khi Hamas bị loại bỏ.

Một quan chức Israel cho biết vào thứ Ba rằng đất nước này đã nhận được phản hồi của Hamas từ các bên trung gian và Hamas đã thay đổi tất cả các luận điểm chính và quan trọng nhất của bản đề xuất.

Vị quan chức Israel giấu tên cho biết Hamas đã bác bỏ đề xuất trao trả tù binh do Tổng thống Biden đưa ra.

Trước đó, vị quan chức này cũng cho biết Hamas đề xuất một lịch trình mới cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn với Israel và rút quân khỏi Gaza, bao gồm cả Rafah.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày thứ Hai đã ủng hộ nghị quyết của Mỹ hỗ trợ đề xuất do Biden đưa ra. Quan chức Hamas Sami Abu Zuhri cho biết vào thứ Ba, trước khi các bên trung gian nhận được phản hồi của nhóm này, Hamas vẫn chấp nhận nghị quyết của Hội đồng Bảo an và sẵn sàng đàm phán về các thông tin chi tiết của lệnh ngừng bắn.

Cũng vào thứ Ba, Hamas và đồng minh Jihad Hồi giáo Palestine thể hiện sự sẵn sàng tích cực đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến tại Gaza trong một tuyên bố chung, cũng có thể hiểu là họ đã chấp nhận đề xuất của Biden.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, đang có mặt tại Tel Aviv để gặp các quan chức Israel, gọi đây là dấu hiệu đáng mong đợi nhưng tạm thời chưa đưa ra các kết luận chính thức.

"Quan trọng hơn là tuyên bố đến từ Gaza và từ lãnh đạo Hamas tại Gaza. Đó mới là điều quan trọng, và chúng tôi vẫn nhận được bất cứ thông tin nào", Blinken nói với các phóng viên tại Tel Aviv.

Kế hoạch ngừng bắn
Đề xuất của Biden hướng tới một lệnh ngừng bắn và việc trao trả tù binh Israel đang bị giam giữ tại Gaza theo từng giai đoạn, đổi lại với người Palestine bị giam giữ tại Israel, cuối cùng sẽ chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến.

Đây sẽ là một kế hoạch ba giai đoạn, bắt đầu bằng lệnh ngừng bắn ban đầu kéo dài sáu tuần với việc quân đội Israel rút khỏi các khu vực dân cư ở Gaza và trao trả một số tù binh trong khi chấm dứt vĩnh viễn xung đột được đàm phán qua các bên trung gian.

Nhà Trắng chưa ngay lập tức đưa ra bình luận về phát ngôn của quan chức Israel vào thứ Ba. Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết họ đang xem xét phản ứng của Hamas, cũng như Qatar và Ai Cập.

Trong nhiều tháng qua, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn tại vùng lãnh thổ có 2.3 triệu dân này.

Israel đang trả đũa Hamas, nhóm cầm quyền tại Gaza, sau vụ tấn công của phiến quân Hamas vào ngày 7/10.

Hơn 1,200 người đã thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin bởi Hamas vào ngày 7/10, theo số liệu của Israel. Hiện nay, hơn 100 con tin vẫn đang bị giam giữ tại Gaza.

Israel đã tiến hành tấn công trên không, trên bộ và trên biển nhằm vào lãnh thổ Palestine, khiến hơn 37,000 người Palestine thiệt mạng, theo các cơ quan y tế Gaza.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ