Hồng Kông lần đầu tiên can thiệp vào thị trường FX kể từ tháng 11

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

11:07 14/02/2023

Đô la Hồng Kông suy yếu do lượng lớn vị thế short trong giao dịch chênh lệch lãi suất. Chênh lệch lãi suất giữa Hong Kong và Mỹ đang ở gần mức rộng nhất từ trước đến nay

Hồng Kông lần đầu tiên can thiệp vào thị trường ngoại hối kể từ tháng 11
Hồng Kông lần đầu tiên can thiệp vào thị trường ngoại hối kể từ tháng 11

Lần đầu tiên kể từ tháng 11, Hồng Kông đã mua vào HKD để bảo vệ tỷ giá USD/HKD do lãi suất giảm tạo ra làn sóng short HKD. Cơ quan tiền tệ Hồng Kông đã mua vào 4.2 tỷ HKD. Hoạt động này sẽ làm giảm số dư tổng của thành phố - một thước đo thanh khoản liên ngân hàng, có khả năng làm tăng chi phí vốn và gây trở ngại cho các giao dịch short HKD.

Cuối tuần trước, USD/HKD đã chạm đỉnh trong biên độ giao dịch 7.75-7.85, làm tăng khả năng can thiệp của chính phủ. Lãi suất liên ngân hàng của Hồng Kông giảm mạnh xuống gần với mức chiết khấu sâu nhất từ trước đến nay so với Hoa Kỳ - đã thúc đẩy các quỹ phòng hộ vay đồng tiền này với giá rẻ và đổi lấy USD có lợi suất cao hơn.

Từ tháng 5 đến tháng 11 năm ngoái, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông thường xuyên can thiệp để hỗ trợ nội tệ, làm số dư tổng của thành phố giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020. Dù điều này có thể hỗ trợ đồng tiền, nó cũng có thể trở thành lực cản cho nền kinh tế địa phương. Tăng trưởng kinh tế Hồng Kông giảm 3 năm liên tiếp kể từ năm 2019. Samuel Tse, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng DBS ở Hồng Kông cho biết: “Sự suy yếu của HKD có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn”. Khi nhu cầu tài sản HKD trở lại trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa, nội tệ sẽ mạnh lên,” ông nói, đồng thời dự báo USD/HKD sẽ giao dịch ở mức 7.78 vào cuối quý. Bill Ackman, tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ Pershing Square Capital Management LP, cho biết vào tháng 11 rằng ông đang short HKD do nền kinh tế còn yếu. Kyle Bass, người sáng lập Hayman Capital Management và George Soros cũng đã từng đặt cược vào sự thất bại của việc neo tỷ giá của Hồng Kông trong quá khứ.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

Trong cuộc họp tối ngày hôm qua, Fed vẫn kiên quyết tập trung vào rủi ro lạm phát. Chứng khoán Mỹ suy yếu sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng các cơ quan quản lý không tìm cách cung cấp bảo hiểm tiền gửi. Vàng tăng, USD giảm và chứng khoán Mỹ giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ