Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

14:38 11/06/2024

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ đề xuất ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi các chiến binh Palestine chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng.

Hamas hoan nghênh việc thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo và cho biết họ sẵn sàng hợp tác để đi đến việc hòa giải.

Nga đã bỏ phiếu trắng, trong khi 14 thành viên Hội đồng Bảo an còn lại bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch ngừng bắn ​​của Israel.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Linda Thomas-Greenfield phát biểu: “Hôm nay chúng ta đã bỏ phiếu cho hòa bình”.

Nghị quyết hoan nghênh đề xuất ngừng bắn mới, tuyên bố rằng Israel đã chấp nhận thoả thuận, kêu gọi Hamas đồng ý và thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình mà không được chậm trễ.

Đại sứ Liên Hợp Quốc của Algeria, Amar Bendjama nói rằng: "Chúng tôi tin rằng điều này có thể là một bước tiến tới một lệnh ngừng bắn lâu dài, mang lại tia hy vọng cho người Palestine. Đã đến lúc dừng việc giết chóc".

Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết đề xuất và nêu rõ rằng: "Nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn sáu tuần cho giai đoạn một, thì lệnh ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục miễn là các cuộc đàm phán vẫn diễn ra”.

MỤC TIÊU CỦA ISRAEL

Tuy nhiên, Moscow không nắm được thông tin chi tiết. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vassily Nebenzia hỏi Israel đã đồng ý cụ thể những gì và nói rằng Hội đồng Bảo an không nên ký kết các thỏa thuận với các “thông tin mơ hồ".

Ông Nebenzia nói với hội đồng: “Chúng tôi không muốn ngăn chặn nghị quyết chỉ vì điều này đã được các quốc gia Ả Rập ủng hộ”.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, Gilad Erdan đã có mặt để bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước hội đồng. Thay vào đó, nhà ngoại giao cấp cao tại Liên hợp quốc của Israel, Reut Shapir Ben Naftaly nói với cơ quan này rằng các mục tiêu của Israel ở Gaza luôn rõ ràng.

Bà Reut Shapir Ben Naftaly nói: “Israel cam kết thực hiện những mục tiêu này - giải phóng tất cả con tin, tiêu diệt khả năng quản lý và quân sự của Hamas, đồng thời đảm bảo rằng Gaza không gây ra mối đe dọa cho Israel trong tương lai. Chính Hamas đang ngăn chặn cuộc chiến này kết thúc. Chỉ Hamas mà thôi”.

Hồi tháng 3, Hamas đã được yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin do họ bắt giữ.

Trong nhiều tháng, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn. Hamas cho biết họ muốn chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Dải Gaza và mong muốn Israel rút quân khỏi vùng đất này.

Theo thống kê của Israel, hơn 1,200 người đã thiệt mạng và hơn 250 người bị Hamas bắt làm con tin vào ngày 7/10/2023. Hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trên mọi phương diện vào lãnh thổ Palestine, giết chết hơn 37,000 người Palestine.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ