Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng trở lại, đạt mức cao nhất trong 2 năm

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng trở lại, đạt mức cao nhất trong 2 năm

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

10:05 03/06/2024

Một cuộc khảo sát tư nhân hôm thứ Hai cho thấy, hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 5 có tốc độ tăng nhanh nhất trong hai năm với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới khổng lồ, cho thấy lĩnh vực này vẫn rất mạnh nhờ các chính sách công nghiệp hỗ trợ.

Chỉ số sản xuất PMI từ Caixin/S&P đã tăng lên 51.7 trong tháng 5, từ mức 51.4 của tháng trước, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2022, vượt dự báo của các nhà phân tích là 51.5.

Kết quả này trái ngược với khảo sát vào thứ Sáu cho thấy hoạt động sản xuất sụt giảm bất ngờ, chỉ ra bức tranh toàn cảnh về ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ này.

Sản lượng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2022, với các công ty trong phân khúc tiêu dùng báo cáo mức tăng trưởng mạnh trong tháng 5.

Theo các phản hồi thu được, hoạt động sản xuất được củng cố nhờ việc tăng thêm nhiều việc làm mới, nhu cầu trong nước và thế giới lớn hơn đã thúc đẩy sự quan tâm của khách hàng đối với các sản phẩm mới.

Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng với tốc độ chậm hơn nhiều so với mức đỉnh trong 41 tháng đạt được vào tháng 4. Một số người phản hồi rằng, các hội chợ thương mại gần đây đã mang lại cơ hội việc làm mới, trong khi những người khác đề cập đến chiến lược mở rộng sang thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu ảm đạm vẫn là một hạn chế.

Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao của Caixin Insight cho biết: “Sẽ mất thời gian để tìm ra giải pháp cho những vấn đề tồn đọng này. Các chính sách nhằm ổn định nền kinh tế, thúc đẩy nhu cầu trong nước và tăng việc làm cần phải được củng cố và nhất quán”.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất hiện tại, các nhà máy đã đẩy mạnh hoạt động mua sắm, với số lượng đơn hàng tăng nhanh nhất trong ba năm.

Tâm lý của các nhà sản xuất được cải thiện từ tháng 4 do kỳ vọng về nhu cầu thị trường sẽ cải thiện cả trong và ngoài nước.

Giá kim loại, nhựa và năng lượng tăng dẫn đến chi phí đầu vào trung bình tăng. Tỷ lệ lạm phát giá đầu vào cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, số lượng việc làm vẫn thấp, ở trong vùng co hẹp tháng thứ 9 liên tiếp. Tỷ lệ thất nghiệp đã chậm lại, trong đó các nhà sản xuất hàng tiêu dùng thậm chí còn ghi nhận sự tăng nhẹ trong số lượng nhân viên.

Nền kinh tế Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, gây áp lực lên niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

IMF tuần trước đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của Trung Quốc lên 5% so với dự báo trước đó là 4.6%.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ