Hóa ra bạn có thể mua được hạnh phúc "chỉ với" 500,000 đô la

Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

15:25 13/03/2023

Theo một nhóm các nhà khoa học, trong đó có nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel, người đã đưa ra ý tưởng này, tiền thực sự mua được hạnh phúc và mối tương quan này vượt xa ngưỡng tiền lương 75,000 đô la một năm từng được coi là giới hạn trên để tạo ra tác động của một cao nguyên hạnh phúc hơn một thập kỷ trước.

Mức độ hài lòng tăng đều đặn theo thu nhập và thậm chí còn tăng nhanh khi lương tăng vượt quá 100,000 đô la một năm - miễn là người đó bắt đầu tận hưởng một mức độ hạnh phúc cơ bản nhất định. Đó là theo nghiên cứu của các tác giả về 33,391 người sống ở Hoa Kỳ, được công bố vào ngày 1 tháng 3 trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Họ nói rằng hiệu ứng này được quan sát thấy ở những người có mức lương lên tới 500,000 đô la, tuy nhiên họ chưa để mẫu đưa ra kết luận với số liệu vượt quá con số trên.

Kết quả trái ngược với một bài báo nổi tiếng năm 2010 của nhà tâm lý học Daniel Kahneman và nhà kinh tế học Angus Deaton, báo cáo rằng hạnh phúc tăng lên cùng với thu nhập cho đến khi mối quan hệ bắt đầu “bão hòa” ở mức từ 60,000 đến 90,000 đô la một năm.

Giờ đây, Kahneman đã phân tích lại công trình của mình với sự hợp tác của nghiên cứu sinh tiến sĩ tâm lý học Đại học Harvard và cựu giám đốc sản phẩm phần mềm Matthew Killingsworth, người không tìm thấy mức độ hạnh phúc nào trong một nghiên cứu năm 2021 về chủ đề tương tự.

Bài nghiên cứu mới mà họ mô tả là “sự hợp tác đối nghịch”, đã tìm thấy một điểm ổn định, nhưng chỉ trong số 20% người bất hạnh nhất, và chỉ sau đó khi họ bắt đầu kiếm được hơn 100,000 đô la. Nhưng ngay cả những thành viên của nhóm không hạnh phúc này cũng trở nên hạnh phúc hơn khi thu nhập của họ tăng lên tới sáu con số. Chỉ đến thời điểm này, hiệu ứng hạnh phúc khi có nhiều tiền hơn mới ngừng hoạt động và “những đau khổ còn lại không thể giảm bớt nhờ thu nhập cao.”

“Đối với những người rất nghèo, tiền rõ ràng giúp ích rất nhiều,” Killingsworth nói với New Scientist. “Nhưng nếu bạn có thu nhập khá và bạn vẫn khốn khổ, thì nguồn gốc của sự khốn khổ của bạn có lẽ không phải là thứ mà tiền bạc có thể khắc phục được.”

Đối với tất cả những người Mỹ khác ngoài nhóm này, nhiều tiền hơn có nghĩa là hạnh phúc hơn, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Và đối với 30% dân số hạnh phúc nhất, tỷ lệ hạnh phúc tăng lên thậm chí còn tăng nhanh khi thu nhập vượt quá 100,000 USD.

Những người được khảo sát là những người trưởng thành có việc làm từ 18 đến 65 tuổi sống ở Hoa Kỳ, với độ tuổi trung bình là 33 và thu nhập hộ gia đình trung bình là 85,000 đô la một năm. Những người tham gia được khảo sát về mức độ hạnh phúc của họ nhiều lần trong ngày bằng một ứng dụng do Killingsworth phát triển.

Mặc dù cuộc khảo sát bao gồm những người tham gia có thu nhập trên 500,000 đô la, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết không thể nói chắc chắn rằng hiệu quả có tồn tại đối với những người kiếm được nhiều hơn mức này hay không.

Ông nói trong một email gửi tới Bloomberg News: “Xu hướng tăng sự hạnh phúc một cách đều đặn trên nhóm thu nhập hàng đầu [500,000 đô la] đã được chứng minh, nhưng nó kéo dài bao lâu vẫn còn là một câu hỏi mở, tuy nhiên hiện tại có thể nói nó vẫn chưa kết thúc.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đầu tư ngoại hối năm 2023 liệu có an toàn?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Đầu tư ngoại hối năm 2023 liệu có an toàn?

2023 tiếp tục là một năm khó khăn của thị trường chứng khoán, bất động sản khi kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng sâu, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc lựa chọn kênh ngoại hối để tìm kiếm lợi nhuận.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ