Goldman Sachs: Chính phủ Ấn Độ sẽ hạn chế đầu tư

Goldman Sachs: Chính phủ Ấn Độ sẽ hạn chế đầu tư

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

17:50 09/10/2023

Goldman Sachs Group Inc. cho biết, chính phủ Ấn Độ có thể sẽ giảm quy mô chi tiêu đầu tư trong những năm tới để hạn chế thâm hụt ngân sách, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân có cơ hội bù đắp khoản thiếu hụt này.

Với việc chính phủ Thủ tướng Narendra Modi có kế hoạch giảm thâm hụt tài chính khoảng 1.5% trong hai năm tới, tốc độ tăng trưởng chi tiêu vốn nhanh chóng trong vài năm qua không thể duy trì trong dài hạn, các nhà kinh tế của Goldman Sachs, Santanu Sengupta, Arjun Varma và Andrew Tilton viết vào hôm thứ Hai.

Các nhà kinh tế ước tính đầu tư là động lực mạnh mẽ của nền kinh tế Ấn Độ, đóng góp 3% vào mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế là 7% hàng năm từ năm 2004 đến năm 2012.

Trong khi các công ty và hộ gia đình chiếm khoảng 75% đầu tư vào nền kinh tế, tốc độ đầu tư của họ đã suy yếu trong thập kỷ qua, chủ yếu do thị trường bất động sản tăng trưởng chậm hơn, điều kiện tín dụng thắt chặt và tiết kiệm giảm. Tuy nhiên, đầu tư công vào các dự án vốn đã tăng lên trong giai đoạn này, giúp bù đắp phần nào sự sụt giảm.

Khu vực tư nhân hiện có cơ hội tăng cường đầu tư trở lại, đặc biệt là khi các doanh nghiệp sắp xếp lại chuỗi cung ứng của họ và tìm cách đa dạng hóa khu vực sản xuất ngoài Trung Quốc. Các nhà kinh tế cho biết, việc tập trung vào kế hoạch sản xuất tại Ấn Độ của Thủ tướng Modi nhằm thúc đẩy sản xuất địa phương cũng mang lại cho các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng.

Các công ty Ấn Độ đã thoát khỏi cảnh nợ nần và các ngân hàng có đủ vốn để cho vay lần nữa nhằm mở rộng kinh doanh. Các nhà kinh tế cho biết, các cơ quan quản lý của Ấn Độ đang nhanh chóng giải phóng mặt bằng và điều đó có thể hỗ trợ sự phục hồi trong chu kỳ vay vốn của doanh nghiệp.

Chính phủ liên bang đã lập ngân sách kỷ lục 10 nghìn tỷ rupee (120 tỷ USD) để đầu tư trong năm tài chính đến tháng 3/2024. Chính phủ cũng cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống 4.5% GDP trong năm 2025-26 từ mức 5.9% trong năm hiện tại.

Nhu cầu của khu vực tư nhân trong nền kinh tế đã tăng sau đại dịch, với chi tiêu từ thẻ tín dụng tăng lên mức kỷ lục và các ngân hàng tăng gấp đôi danh mục cho vay bán lẻ kể từ năm 2019.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs viết: “Chúng tôi kỳ vọng hoạt động đầu tư tư nhân sẽ tăng trong những năm tới và được thúc đẩy nhiều hơn bởi nhu cầu trong nước cùng với việc nới lỏng nguồn cung”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ