Giải mã sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc: Không đơn thuần chỉ là Covid-19

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

00:34 10/05/2022

Sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới dự kiến sẽ còn tồi tệ và dai dẳng hơn so với dự báo

Những số liệu vĩ mô gần đây cho thấy quá trình giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với dự kiến và sẽ không chỉ tới từ cách mà quốc gia này đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Những diễn biến tại Thượng Hải cho thấy tình trạng phong tỏa đã gây ra những tổn thất to lớn tới người dân khi hàng triệu người phải rơi vào tình trạng thiếu thực phẩm và thuốc men. Sẽ thật hiển nhiên để nhìn ra rằng chính sách kiểm soát dịch bệnh trên là nguyên nhân cho sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian qua. Tuy nhiên, đằng sau đó vẫn còn những nguyên nhân sâu xa hơn thế.

Nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự đổ vỡ của bong bóng bất động sản và siết chặt quản lý đối với khu vực tư nhân. Điều này đã dẫn tới tăng trưởng đầu tư bị sụt giảm. Theo nghiên cứu từ Nomura Research, Trung Quốc đang phải đối mặt với lần giảm tốc tồi tệ thứ 2 từ sau khi đại dịch bùng phát và điều này có thể tiềm ẩn những rủi ro tới nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù số liệu GDP có vẻ vẫn đạt được mục tiêu từ chính phủ, tuy nhiên các chỉ số vĩ mô khác đều cho thấy tăng trưởng đang trở nên yếu hơn.

Chúng ta cần nhắc lại 2 cách mà chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng GDP thực: (i) Công bố một mức lạm phát thấp và (ii) tăng mạnh tín dụng và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Tuy vậy, cả 2 công cụ này đều không thể che giấu được sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc bởi vấn đề hiện tại đã mang tính cấu trúc.

Sự sụp đổ của bong bóng bất động sản là vấn đề lớn nhất. Một nghiên cứu từ Kenneth Rogoff và Yuanchen Yang đã ước tính ngành bất động sản chiếm khoảng 29% GDP của Trung Quốc. Do đó, chính phủ nước này không thể bù đắp sự sụt giảm của bất động sản bằng các ngành khác. Ngoài ra, tác động của bất động sản lên thị trường lao động cũng khó có thể lường trước và có thể kéo dài trong nhiều năm.

Cùng với đó, sự e ngại về can thiệp chính trị đối với khu vực kinh tế tư nhân cũng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Trung Quốc suy giảm đáng kể. Trong số đó có ngành công nghệ, vốn là khu vực tạo ra số lượng việc làm hàng đầu. Mặc dù NHTW Trung Quốc đã quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng nhưng cũng không thể ngăn cản được sự suy giảm của tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Mức nợ cao cũng là một vấn đề đối với Trung Quốc. NHTW Châu Âu đã ước tính dư nợ khu vực tư nhân tại nước này đã vượt mức 250% GDP, trong đó khu vực doanh nghiệp có tỷ lệ cao nhất trên thế giới. ECB cũng chỉ ra rằng điều này khiến một phần lớn dư nợ trên sẽ được tài trợ bởi các tổ chức phi ngân hàng và dẫn tới rủi ro mất chi trả lớn hơn.

Những chính sách phong tỏa cực đoan có thể đang tác động tiêu cực tới các hoạt động kinh tế và chuỗi cung ứng, tuy vậy những vấn đề nội tại mang tính cấu trúc mới chính là gánh nặng thật sự đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc trong một thời gian dài sắp tới.

Seeking Alpha

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ