Giá vàng tăng, được củng cố bởi dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến của Mỹ

Giá vàng tăng, được củng cố bởi dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến của Mỹ

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

13:53 17/05/2024

Giá vàng đang tăng vào hôm nay, được củng cố bởi dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ yếu hơn dự kiến, điều này làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất từ Fed.

Vàng giao ngay tăng 0.1% ở mức 2,379.14 USD/ounce. Trong tuần này, giá vàng đã tăng 0.7%. Giá hợp đồng tương lai vàng của Mỹ không đổi ở mức 2,383.20 USD/ounce.

Tuy nhiên, cách tiếp cận thận trọng từ các quan chức Fed nhằm giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn cho họ có thể sẽ không vội cắt giảm lãi suất trong năm nay. Ngược lại, điều này có thể thúc đẩy đồng USD nói chung và kéo vàng xuống thấp hơn, vì lãi suất cao có thể làm giảm nhu cầu tổng thể đối với vàng.

Trong bối cảnh chưa có nhiều dữ liệu kinh tế của Mỹ, thị trường sẽ theo dõi Fedspeak, điều này có thể đưa ra một số gợi ý về lộ trình tương lai của chính sách tiền tệ của Fed. Kashkari, Waller và Daly của Fed sẽ phát biểu vào hôm nay.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ đã tăng 222,000 trong tuần kết thúc vào ngày 11/5, cao hơn mức 220,000 ước tính.

Số lượng nhà được khởi công xây dựng tăng 5.7% MoM lên 1.36 căn triệu trong tháng 4, trong khi giấy phép xây dựng giảm 3% MoM trong tháng 4 xuống 1.44 triệu.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết ông nhận thấy các dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt trong báo cáo CPI gần đây, nhưng ông cần xem thêm dữ liệu tháng 5 và tháng 6 để có niềm tin rằng lạm phát sẽ không tăng trở lại.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết chính sách đã được đưa ra đúng hướng và còn quá sớm để nói rằng lạm phát đang giảm một cách bền vững.

Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin lưu ý rằng Fed cần duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn để đảm bảo lạm phát đi đúng mục tiêu, với lý do lạm phát dịch vụ vẫn cao.

Thị trường hiện đang định giá gần 75% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, tăng từ mức 65% vào đầu tuần. Theo CME FedWatch Tool, thị trường đang định giá Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 bps vào năm nay.

Fxstreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ