Giá vàng tại Trung Quốc đạt đỉnh, vượt giá quốc tế

Giá vàng tại Trung Quốc đạt đỉnh, vượt giá quốc tế

17:09 27/09/2023

Người dân Trung Quốc bắt đầu dành sự quan tâm cho vàng.

Thị trường vàng tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng này, chênh lệch so với giá quốc tế có thời điểm lên đến hơn 100 USD/oz, so với một trung bình trong thập kỷ qua dưới 6 USD. Vào thứ Tư, một ounce vàng tại Thượng Hải có giá 2,007 USD, cao hơn khoảng 6% so với giá tại London hoặc New York, theo tính toán của Bloomberg.

Đây là phản ứng thường thấy khi người dân đang có xu hướng tìm những nơi tốt để trú ẩn tiền mặt.

"Với sự mất giá của nội tệ, thị trường bất động sản suy thoái và việc dòng vốn nước ngoài rời khỏi nước này, các nhà đầu tư đang mua vàng," các nhà kinh tế của Bloomberg, David Qu và Chang Shu, đã viết trong một báo cáo.

Điều này trái ngược hoàn toàn so với đầu năm, khi sự suy yếu của Trung Quốc khiến mối quan tâm với kim loại quý phai nhạt khi người tiêu dùng tiết kiệm trước tình hình kinh tế không chắc chắn.

Chênh lệch giá vàng Thượng Hải bắt đầu tăng vào tháng 6, một phần do các biện pháp hạn chế nhập khẩu được áp đặt bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, có thể đã cố gắng hỗ trợ CNY bằng cách giảm cầu USD như mua vàng. Nhưng bây giờ, sự suy yếu của nội tệ đang có tác động ngược lại, khi các nhà đầu tư đang theo đuổi tài sản tính bằng USD để bảo tồn giá trị.

Mặc dù các hạn chế nhập khẩu đã được nới lỏng, nhưng kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ.

Khi kết hợp với cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, chính sách tiền tệ nới lỏng, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đối với kim loại quý như vàng bùng nổ.

Tỉ lệ rút tiền từ Sở Giao dịch Vàng Thượng Hải trong tháng 8 đã tăng 40% so với tháng trước, trong khi nhập khẩu đã tăng 15%. Trong khi đó, dòng tiền vào các quỹ ETF vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2022. Vàng cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khi đã tăng mua vào trong 10 tháng liên tiếp để đa dạng hóa nguồn dự trữ.

Kinh tế Trung Quốc đã giảm bớt áp lực kể từ cuối tháng Tám, được hỗ trợ bởi sản xuất tăng trưởng và doanh số bán hàng xe hơi mạnh mẽ. Nhiều khả năng PMI tháng 9 sẽ cho thấy các biện pháp kích thích gần đây đang bắt đầu có tác động.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ