Giá vàng lần đầu tiên giảm xuống dưới $1,900 trong một tháng trước áp lực từ USD

Giá vàng lần đầu tiên giảm xuống dưới $1,900 trong một tháng trước áp lực từ USD

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

14:30 27/09/2023

Giá vàng giảm xuống mức $1,900 quan trọng vào thứ Tư, trước lo ngại dai dẳng về việc tăng lãi suất đã hỗ trợ USD

USD đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng trong tuần này, vượt qua vàng để trở thành tài sản phòng hộ chính khi lãi suất tăng. Với việc Fed hiện đang phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào năm 2023 và giảm lãi suất ít hơn vào năm tới, xu hướng này sẽ còn tiếp tục.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng mạnh cũng gây áp lực lên sức hấp dẫn của vàng, với kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất 16 năm trong tuần này.

Giá vàng giao ngay giảm 0.2% xuống 1,897.49 USD/ounce, giảm xuống dưới mức 1,900 USD lần đầu tiên sau một tháng.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 giảm 0.2% xuống 1.914,95 USD/ounce và cũng đang giao dịch ở mức thấp nhất trong tháng. Cả giá vàng giao ngay và kỳ hạn đều kéo dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp.

Lãi suất tăng khiến chi phí cơ hội của việc đầu tư vào vàng và các tài sản không sinh lãi khác cao hơn.

Triển vọng phục hồi của vàng đang ngăn chặn bởi triển vọng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Vàng mất đi vai trò phòng hộ trước lo ngại chính phủ đóng cửa

Quốc hội còn thời hạn tới cuối tháng 9 để thông qua dự luật chi tiêu, mặc dù các nhà hoạch định chính sách cho thấy không nhiều sự đồng thuận về dự luật đó.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc đóng cửa chính phủ vào năm 2023 có thể gây ra hậu quả lớn hơn cho nền kinh tế Mỹ, đặc biệt khi nước này phải vật lộn với lãi suất cao và lạm phát dai dẳng.

Nhưng điều đó không thúc đẩy nhiều dòng tiền vàng, dù các đợt đóng cửa trước đây có tác động tiêu cực đến tài sản rủi ro, đặc biệt là chứng khoán.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường

Vào thứ Sáu, ngay sau khi chủ tịch Powell thất bại trong việc bảo vệ lập trường diều hâu, với chứng khoán hướng tới đỉnh năm 2023, ông có thể gặp vấn đề lớn, không phải vì nếu thị trường thực sự đúng về việc nới lỏng sắp tới, điều sẽ chỉ đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay trở lại và Powell sẽ trở thành Volcker thứ hai - mà bởi vì giá vàng (và Bitcoin) tăng cao hơn có nghĩa là một lần nữa, vấn đề của USD - và tiền pháp định nói chung - lại trở lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ