Giá vàng hôm nay 07/06: Vàng thế giới tăng chạm mốc $2,380, vàng SJC giảm mạnh ở chiều mua

Giá vàng hôm nay 07/06: Vàng thế giới tăng chạm mốc $2,380, vàng SJC giảm mạnh ở chiều mua

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

09:10 07/06/2024

Vàng SJC hiện dao động quanh mức 74.98 - 76.98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán ở mức 2 triệu đồng/lượng trong khi chênh lệch so với thế giới chỉ hơn 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Theo Eximbank, tính đến 08:06 sáng ngày 07/06:

  • Giá vàng miếng SJC 99.99 (loại 10 chỉ series 2 ký tự chữ và 1-2-5 chỉ):
    • Mua vào: 7,498,000 đồng/chỉ.
    • Bán ra: 7,970,000 đồng/chỉ.
  • Giá vàng miếng SJC 99.99 (loại 10 chỉ series 1 ký tự chữ):
    • Mua vào: 7,484,000 đồng/chỉ.
    • Bán ra: 7,970,000 đồng/chỉ.

Tính đến 09:00, xét theo chiều mua - bán, giá vàng SJC tại các thương hiệu lớn hiện dao động quanh mức 74.98 - 76.98 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu yết tại mức 75 - 76.98 triệu đồng/lượng. Riêng chỉ có SJC tại Biên Hòa yết giá 84.60 - 86.80 triệu đồng/lượng và thương hiệu Ngọc Thẩm yết giá ở mức 76.50 - 80 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với đầu ngày hôm qua, chiều mua giảm 2 triệu đồng/lượng, trong khi chiều bán giảm 1 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua - bán nới rộng trở lại mức 2 triệu đồng/lượng.

Sau khi rơi tự do từ cuối tuần trước đến nay, giá vàng miếng SJC đã thu hẹp với giá vàng thế giới đáng kể. Nếu quy đổi theo giá $2,370 hiện tại thì sẽ rơi vào khoảng 73 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí) và mức chênh trước khi có thông báo mới là hơn 17 triệu đồng/lượng, tức gần 25%. Có thể thấy, chưa đầy một tuần sau khi quyết định mới được đưa ra, mức chênh lệch này đã thu hẹp chỉ còn hơn 3 triệu đồng/lượng, tương ứng hơn 4%.

Nhận định về xu hướng giá vàng SJC, một số nhà phân tích và chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới cũng sẽ ổn định dần, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản ấm trở lại, nên thời gian tới, giá vàng trong nước sẽ còn tiếp tục giảm về gần hơn với giá thế giới như mục tiêu điều hành của Chính phủ.

Như đã biết, nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng, kể từ ngày 03/06, NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua bốn ngân hàng có vốn Nhà nước, bao gồm: Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank. Giá bán sẽ do NHNN ấn định, tham chiếu theo giá vàng thế giới. Biện pháp mới này được đưa ra trong bối cảnh các phiên đấu thầu trong một tháng qua chưa cho thấy hiệu quả với mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới. Cho đến nay, phương án này thực sự đã mang lại hiệu quả khi chúng ta đều chứng kiến mức chênh lệch giảm một cách "thần tốc" trong tuần qua.

Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC 1 tháng qua

Nguồn: Web Giá

Giá vàng thế giới

Giá vàng ngày hôm qua đã có cú bật đầu ngày chạm mức cao $2,375 sau đó thoái lui trở lại trước khi đóng cửa ở mức $2,378 sau khi các tin tức quan trọng và kỳ vọng thị trường được phản ánh vào giá. Mặc cho nguyên nhân đằng sau là gì, điều này đã chứng tỏ rằng nhà đầu tư vẫn quan tâm tới vàng hoặc đã quay lại sau những tín hiệu dovish gần đây từ các NHTW lớn. Có thể đây là dấu hiệu đầu tiên cho sự trở lại. Thị trường giờ đây có lẽ khá hồi hộp trước báo cáo NFP vào tối nay.

Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ dự kiến sẽ cho thấy mức tăng 185,000 việc làm trong tháng 5. Tuy nhiên, dữ liệu Cơ hội việc làm JOLTS tiêu cực và dữ liệu Thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP thấp hơn dự kiến trong tuần này đã làm giảm sự lạc quan của các nhà đầu tư về báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ. Nếu báo cáo NFP cũng cho thấy sự yếu kém, đồng USD có thể sẽ chịu thêm nhiều áp lực và tăng cường niềm tin của thị trường vào việc Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất, hỗ trợ cho giá vàng.

Đồ thị giá vàng thế giới (XAU/USD)

Hoạt động Quỹ ETF vàng

Quỹ SPDR Gold Shares tiếp tục mua vào 3.45 tấn trong ngày 06/06, nâng lượng nắm giữ lên mức 837.10 tấn.

Nguồn: SPDR Gold Shares

Ngoại tệ

Rạng sáng hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm USD/VND không đổi ở mức 24,241 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua - bán theo đó cũng giữ nguyên, hiện ở mức 23,400 - 25,450 đồng. Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND hôm nay được giao dịch quanh mức 25,590 - 25,680 đồng, tăng 30 đồng ở chiều mua và giảm 20 đồng ở chiều bán so với phiên giao dịch trước.

Ngày hôm qua, ngay sau BoC, ECB cũng cắt giảm lãi suất điều hành 0.25%. Điều này ngày càng làm gia tăng kỳ vọng của giới đầu tư về việc hình thành một xu hướng trên quy mô toàn cầu và Fed sẽ sớm tham gia vào xu hướng đó. Tiếp theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ cũng tăng vượt dự báo và mức trước đó, phản ánh thị trường lao động suy yếu, càng củng cố cho kỳ vọng nêu trên. Đồng USD theo đó giảm nhẹ về sát mốc 104.00.

Nguồn: Vietcombank

Đồ thị chỉ số DXY

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ