Giá vàng hôm nay 06/06: Vàng SJC sẽ giảm đến bao giờ khi mức chênh lệch chỉ còn hơn 3 triệu đồng/lượng?

Giá vàng hôm nay 06/06: Vàng SJC sẽ giảm đến bao giờ khi mức chênh lệch chỉ còn hơn 3 triệu đồng/lượng?

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

08:50 06/06/2024

Vàng SJC vẫn tiếp tục giảm tuy không còn lao dốc như thời gian đầu sau khi có quyết định mới, hiện dao động quanh mức 76.48 - 77.98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán còn 1.5 triệu đồng/lượng trong khi chênh lệch so với thế giới tiếp tục thu hẹp, chỉ hơn 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Theo Eximbank, tính đến 08:10 sáng ngày 06/06:

  • Giá vàng miếng SJC 99.99 (loại 10 chỉ series 2 ký tự chữ và 1-2-5 chỉ):
    • Mua vào: 7,678,000 đồng/chỉ.
    • Bán ra: 7,998,000 đồng/chỉ.
  • Giá vàng miếng SJC 99.99 (loại 10 chỉ series 1 ký tự chữ):
    • Mua vào: 7,664,000 đồng/chỉ.
    • Bán ra: 7,998,000 đồng/chỉ.

Tính đến 08:30, xét theo chiều mua - bán, giá vàng SJC tại Doji Hà Nội và TP. HCM dao động quanh mức 76.88 - 77.98 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 77 - 77.98 triệu đồng/lượng. Riêng chỉ có SJC tại Biên Hòa yết giá 84.60 - 86.80 triệu đồng/lượng và thương hiệu Ngọc Thẩm yết giá ở mức 77 - 80.50 triệu đồng/lượng.

Ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng và SJC bước đầu đã nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực.

"Giá vàng SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới theo mục tiêu thu hẹp chêch lệch so với giá vàng thế giới. Vì vậy, người dân cần thật thận trọng khi mua vàng. Nhất là trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay", ông Tuấn nhấn mạnh.

Chiều 04/06, Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Phan Văn Mãi cũng yêu cầu Công ty SJC huy động năng lực. Từ đó đáp ứng yêu cầu sản xuất vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng lớn. Việc này nhằm phục vụ việc can thiệp bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau khi rơi tự do từ cuối tuần trước đến nay, giá vàng miếng SJC đã thu hẹp với giá vàng thế giới đáng kể. Nếu quy đổi theo giá 2,373 USD thì sẽ rơi vào khoảng 73 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí) và mức chênh trước khi có thông báo mới là hơn 17 triệu đồng/lượng, tức gần 25%. Có thể thấy, chưa đầy một tuần sau khi quyết định mới được đưa ra, mức chênh lệch này đã thu hẹp chỉ còn hơn 3 triệu đồng/lượng, tương ứng hơn 4%.

Như đã biết, nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng, kể từ ngày 03/06, NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua bốn ngân hàng có vốn Nhà nước, bao gồm: Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank. Giá bán sẽ do NHNN ấn định, tham chiếu theo giá vàng thế giới. Biện pháp mới này được đưa ra trong bối cảnh các phiên đấu thầu trong một tháng qua chưa cho thấy hiệu quả với mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới. Cho đến nay, phương án này thực sự đã mang lại hiệu quả khi chúng ta đều chứng kiến mức chênh lệch giảm một cách "thần tốc" trong tuần qua.

Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC 1 tháng qua

Nguồn: Web Giá

Giá vàng thế giới

Hôm qua ngày 05/06, giá vàng thế giới tăng lên mức cao 2,357 USD và chạm mức 2,373 USD vào sáng nay, được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lợi suất TPCP Mỹ giảm sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường lao động hạ nhiệt. Theo báo cáo của ADP, các công ty tư nhân đã tạo thêm 152,000 việc làm trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với dự báo và con số được ghi nhận trong tháng trước, đồng thời cũng là mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của RJO Futures cho biết, số lượng lao động yếu như chất xúc tác có thể khiến Fed phải sớm hành động. Theo công cụ FedWatch CME, thị trường tin rằng khoảng 67% khả năng Fed sẽ tiến hành hạ lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9, tăng từ mức dưới 50% trong tuần trước. Môi trường lãi suất thấp làm giảm chi phí cho việc nắm giữ vàng, qua đó tăng sức hấp dẫn của kim loại quý này trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Bên cạnh đó, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết lượng mua ròng của các NHTW toàn cầu đã tăng lên 33 tấn trong tháng 4. Đây cũng là một động lực lớn thúc đẩy giá vàng tăng cao trong thời gian vừa qua.

Đồ thị giá vàng thế giới (XAU/USD)

Hoạt động Quỹ ETF vàng

Quỹ SPDR Gold Shares đã có động thái mua vào đầu tiên với 1.44 tấn sau 6 ngày "án binh bất động", nâng lượng nắm giữ lên mức 833.65 tấn.

Nguồn: SPDR Gold Shares

Ngoại tệ

Rạng sáng hôm nay, tỷ giá trung tâm USD/VND được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24,241 đồng, không đổi so với phiên giao dịch trước đó. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại được niêm yết quanh mức 25,188 - 25,458 đồng (mua - bán). Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND được giao dịch quanh mức 25,560 - 25,700 đồng, giảm 90 đồng ở chiều mua và tăng 248 đồng ở chiều bán.

Đồng USD tiếp tục chịu áp lực bán, mốc hỗ trợ 104.00 đang vô cùng mong manh trước kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất khi chứng kiến loạt dữ liệu yếu kém gần đây. Báo cáo NFP ngày thứ Sáu tới có lẽ sẽ là mấu chốt cho mọi vấn đề.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Tim Waterer của KCM Trade cho biết: "Nếu báo cáo NFP công bố vào thứ Sáu tới cho thấy thị trường lao động mạnh mẽ có thể sẽ khiến giới đầu tư điều chỉnh lại kỳ vọng về thời điểm hạ lãi suất sang tháng 11 nhưng một dữ liệu yếu sẽ làm tăng thêm kỳ vọng về khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9."

Nguồn: Vietcombank

Đồ thị chỉ số DXY

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ