Giá vàng chốt tuần giảm thứ hai liên tiếp

09:33 18/09/2021

Việc tăng rất nhẹ trong ngày 17/9 sau hai phiên giảm liên tiếp không đủ giúp giá vàng kết thúc một tuần khởi sắc, trong khi đồng USD mạnh lên.p

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,1 USD và đóng cửa phiên tại 1.753,8 USD một ounce.

Giá vàng như vậy có tuần giảm thứ hai liên tiếp, mức hạ ghi nhận 2,3%. Đây là chuỗi tuần giảm giá liên tục tính từ khoảng thời gian 3 tuần giảm giá kết thúc ngày 18/6, theo tính toán của FactSet.

Thông tin doanh số bán lẻ Mỹ công bố vào ngày 16/9 đã giúp đẩy đồng USD tăng và làm suy yếu giá vàng. Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 0,8% trong tháng 8, ngược hoàn toàn với kỳ vọng giảm 0,8% của giới chuyên gia.

Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cao cấp tại ActivTrade, phân tích: "Phiên giảm sâu gần nhất của giá vàng là kết quả trực tiếp của mối quan hệ ngược chiều giữa nó và USD. Đồng USD được hỗ trợ quan trọng từ việc doanh số bán lẻ Mỹ bất ngờ tăng cao trong khi các chuyên gia đều đồng thuận cho rằng doanh số này đã giảm trong tháng 8".

Nhiều chuyên gia dự báo về triển vọng bi quan của giá vàng. Michael Armbruster, Giám đốc điều hành tại Altavest, nói: "Giá vàng đã có một tuần tệ hại. Thật không may cho những người có quan điểm lạc quan về vàng, trong bối cảnh diễn biến lạm phát tới đây, lợi suất trái phiếu thường sẽ tăng và yếu tố này thường tiêu cực với giá vàng".

Trong khi đó, giới đầu tư vẫn đưa ra nhiều đồn đoán về thông điệp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra trong cuộc họp tuần tới. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có kỳ vọng về thông báo siết chặt chính sách.

Các dữ liệu mới nhất đang khiến nhiều người dự báo về khả năng trong cuộc họp chính sách vào ngày 21-22/9, Fed sẽ có thể thông báo áp dụng chính sách giảm mua trái phiếu theo chương trình từng được đưa ra nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường trong thời kỳ đại dịch tồi tệ vào năm ngoái.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng do đại học Michigan công bố tăng lên mức 71 điểm trong tháng 9 từ mức 70,3 điểm của tháng trước đó, mức tăng này thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Đồng USD tiếp tục tăng giá sau thông tin trên. Chỉ số Dollar Index tăng 0,7% trong tuần vừa rồi

Tổ chức Evangelista nhận định trong dài hạn, bằng chứng cho thấy kinh tế phục hồi tại Mỹ sẽ hỗ trợ cho USD, kịch bản này có thể dẫn đến sự suy yếu của giá vàng.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 17/9 bởi nhà đầu tư thận trọng trong bối cảnh Covid-19 lây lan mạnh, Fed có buổi họp chính sách vào tuần sau và xu thế tháng 9 thường là tháng suy giảm trên thị trường chứng khoán.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,5% giá trị và đóng cửa ở mức 34.584,8 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,9% xuống còn 4.432,9 điểm; chỉ số Nasdaq giảm 0,9% xuống còn 15.043,9 điểm.

Cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn phần lớn giảm điểm. Cổ phiếu Facebook hạ 2,2%; cổ phiếu tập đoàn Alphabet sở hữu Google giảm gần 2%; cổ phiếu Apple và Microsoft mất lần lượt 1,8% và 1,7%.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 17/9 đã từ chối kế hoạch tiêm mũi bổ sung vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech cho công chúng. Cổ phiếu Pfizer hạ 1,3% còn cổ phiếu BioNTech giảm 3,6%; cổ phiếu Moderna hạ 2,4%.

Link gốc tại đây.

Theo VnExpress

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch thắt chặt và quan điểm về thị trường lao động
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch thắt chặt và quan điểm về thị trường lao động

Định hướng trong biên bản FOMC tháng 9 rất rõ ràng: chi phí của việc nới lỏng định lượng hiện lớn hơn lợi ích. Điều đó có nghĩa là họ rất có thể sẽ “làm ngơ” báo cáo việc làm tháng 9 yếu kém. Thắt chặt gần như chắc chắn sẽ được công bố tại cuộc họp tháng 11 - và thậm chí có thể bắt đầu sớm nhất là trong tháng đó.
Các chủ nợ của Evergrande vẫn chưa nhận được tiền
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các chủ nợ của Evergrande vẫn chưa nhận được tiền

Các chủ nợ vẫn chưa nhận được khoản hoàn trả đối với trái phiếu bằng USD được đảm bảo bởi China Evergrande Group và một trong những đơn vị của tập đoàn, đây có thể là lần đầu tiên công ty không thể trả nợ kể từ khi các nhà quản lý thúc giục công ty này tránh vỡ nợ trong ngắn hạn.
Đảng Dân chủ cho tín hiệu rằng họ sẽ chấp nhận tăng trần nợ ngắn hạn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đảng Dân chủ cho tín hiệu rằng họ sẽ chấp nhận tăng trần nợ ngắn hạn

Các đảng viên Đảng Dân chủ báo hiệu rằng họ sẽ chấp nhận lời đề nghị của nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ vào tháng 12, làm giảm nguy cơ vỡ nợ trước mắt nhưng làm tăng triển vọng về một cuộc chiến chính trị gay gắt khác vào gần cuối năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ