Giá thuê nhà ở Anh tăng cao bởi làn sóng nhập cư kỷ lục

Giá thuê nhà ở Anh tăng cao bởi làn sóng nhập cư kỷ lục

Vân Chi

Vân Chi

Junior Editor

07:41 14/05/2024

Theo phân tích mới, cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Anh đang tăng mạnh bởi lượng nhập cư kỷ lục, khi nguồn cung nhà ở không theo kịp tốc độ dân số ngày càng tăng.

Capital Economics cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai rằng, số hộ gia đình nhập cư mới thuê nhà đã tăng từ khoảng 80,000 hộ/năm trong những năm 2010 lên hơn 200,000 hộ trong những năm gần đây. Báo cáo này dựa trên dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy 80% người nhập cư mới thuê nhà ở khu vực tư nhân.

Các dữ liệu cho thấy nền kinh tế Anh phụ thuộc vào lao động nước ngoài và mà nguồn cung cho thuê nhà thì hạn hẹp, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đối với người thuê nhà.

Andrew Wishart, chuyên gia kinh tế tài sản cấp cao tại Capital Economics, cho biết: “Số lượng nhập cư ròng cao đã dẫn đến nhu cầu về bất động sản cho thuê tăng vọt, từ đó đẩy chi phí thuê nhà lên cao so với mức lương trung bình”.

Nhập cư là một trong những vấn đề hàng đầu đối với cử tri trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, khi đảng Bảo thủ cầm quyền đang cố gắng xoa dịu sự bất mãn trong việc xử lý vấn đề biên giới.

Số lượng nhập cư ròng đã tăng vọt ở Anh kể từ đại dịch, đạt kỷ lục 745,000 người vào năm 2022. Con số này được thúc đẩy bởi sinh viên quốc tế, nhân viên y tế và người nhập cư đến từ Hồng Kông và Ukraine.

Capital Economics cho biết nhu cầu thuê nhà cũng được thúc đẩy bởi những người muốn sở hữu nhà, nhưng lại phải thuê lâu hơn do lãi suất thế chấp cao. “Nhưng kể cả khi tất cả những người muốn mua nhà này đều phải đi thuê, thì cũng không thể có mức tăng nhu cầu thuê nhà nhiều bằng với nhu cầu đến từ người nhập cư.”

Wishart cảnh báo rằng, nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp đang bị đẩy ra khỏi thị trường cho thuê, với danh sách chờ của nhà ở xã hội và tình trạng vô gia cư ngày càng gia tăng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tổng thống Biden cảnh báo về rủi ro với nền dân chủ trong bài phát biểu tại Đại học Morehouse
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Tổng thống Biden cảnh báo về rủi ro với nền dân chủ trong bài phát biểu tại Đại học Morehouse

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp Đại học Morehouse đừng từ bỏ nền dân chủ trong bài phát biểu khai giảng vào Chủ nhật. Ông cho biết hiểu sự tức giận của các si đối với cuộc chiến ở Gaza, cảnh báo về nguy cơ đối với các quyền tự do của Mỹ
Quan chức ECB: Tháng 6 là thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Quan chức ECB: Tháng 6 là thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất

Bostjan Vasle - thành viên của Hội đồng Thống đốc ECB - vừa đưa ra tín hiệu đáng chú ý về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ. Ông Vasle cho rằng tháng tới có thể là thời điểm thích hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất, đồng thời nhấn mạnh mình đang giữ tâm thế cởi mở để bàn về các bước đi tiếp theo.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ