Giá quặng sắt nhảy múa, điều gì sẽ xảy ra với mặt hàng này?

17:13 22/12/2021

Giá quặng sắt cao kỷ lục 230 USD/tấn hồi tháng 5, sau đó xuống còn 85 USD/tấn vào tháng 11 khi chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp giảm sản lượng thép.

Quặng sắt đang trải qua một năm trồi sụt. Giá mặt hàng này cao kỷ lục 230 USD/tấn hồi tháng 5, sau đó xuống còn 85 USD/tấn vào tháng 11 khi chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp giảm sản lượng thép. Hiện giá mặt này lên hơn 120 USD/tấn, tăng gần 50% trong 6 tuần.

new-project-267-5511-1640144065.jpg

Diễn biến giá quặng. Nguồn: Bloomberg

Giới chuyên gia nhận định, giá quặng sắt còn biến động trong năm 2022 khi sản lượng thép chững lại đầu năm sau vì Trung Quốc siết chặt các tiêu chuẩn môi trường trước thềm Thế vận hội mùa vào tháng 2/2022.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang và sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm khí thải ra môi trường nên sản lượng thép được cho rằng sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp. Ngành bất động sản rơi vào khủng hoảng sau sự kiện "bom nợ" Evergrande nên cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ thép.

"Nhu cầu quặng sắt sẽ giảm dần. Bất động sản đang suy yếu nên tiêu thụ thép sẽ đi xuống. Nhiều nhà máy sẽ dùng phế liệu để giảm lượng khí thải ra môi trường", ông Zeng Ning, chuyên gia phân tích của CITIC Futures, nhận định.

Trung Quốc nhập khoảng 70% lượng quặng sắt trên toàn thế giới và sản xuất khoảng 1,03 tỷ tấn thép trong năm nay, chiếm hơn 50% sản lượng thế giới.

Tuy nhiên, thị trường quặng sắt cũng có những điểm tích cực. Trong đó có việc Trung Quốc sẽ nới lỏng các chính sách tiền tệ, hỗ trợ thêm cho ngành bất động sản. Bên cạnh đó, sản lượng thép có thể đi lên sau Thế vận hội mùa đông khi các tiêu chuẩn môi trường được gỡ bỏ. Các nhà phân tích tại Macquarie Group cho rằng giá có thể bật tăng trong nửa đầu năm sau vì sản lượng thép tại Trung Quốc đang ở mức thấp. Sản lượng tháng 11 thấp nhất kể từ năm 2017.

Về giá, UBS Group AG dự đoán giá quặng sắt đạt 85 USD/tấn trong năm 2022. Trong khi đó, Citigroup cho rằng con số sẽ là 96 USD/tấn. Capital Economics cho rằng giá chỉ dừng ở 70 USD vào cuối năm 2022.

Ẩn số nguy hiểm

Ông Tomas Gutierrez, chuyên gia tại Kallanish Commodities, dự đoán giá sẽ xuống dưới 100 USD/tấn và thị trường này còn nhiều bất ổn. Triển vọng kinh tế thế giới nhiều biến động vì áp lực lạm phát gia tăng từ giá năng lượng và nguồn cung hàng hóa đứt gãy. Biến chủng Omicron đang là ẩn số trong bối cảnh Trung Quốc đang thực hiện các chiến lược không khoan nhượng đối với Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất lớn, giá quặng đi xuống đồng nghĩa với việc biên lợi nhuận giảm nhưng vẫn mở mức cao. Chuyên gia từ UBS cảnh báo các công ty khai thác của Australia, quốc gia cung cấp quặng sắt hàng đầu thế giới, có thể phải đối mặt với chi phí đầu vào cao và giá thành sản phẩm thấp hơn trong năm 2022. Sản lượng toàn cầu năm 2022 dự kiến sẽ giữ mức tương đương năm nay.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ