Giá nhà ở Anh tăng lần đầu tiên sau 3 tháng

Giá nhà ở Anh tăng lần đầu tiên sau 3 tháng

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

14:13 31/05/2024

Theo nhận định của một trong những ngân hàng cho vay thế chấp lớn nhất, giá nhà tại Anh đã tăng lên lần đầu tiên trong 3 tháng, một dấu hiệu cho thấy thị trường đang ổn định trước chi phí đi vay cao.

Giá trung bình của một ngôi nhà đã tăng 0.4% trong tháng 5 , Hiệp hội Xây dựng Quốc gia (Nationwide Building Society) cho biết vào thứ Sáu vừa qua. Con số này cao hơn mức tăng 0.2% theo dự báo của các nhà kinh tế và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2.

Giá nhà ở Anh tăng lần đầu tiên sau 3 tháng

Thị trường nhà đất bị sụt giảm vào năm ngoái sau khi BoE nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 16 năm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Giờ đây, khi nhà đầu tư đặt cược rằng các đợt tăng lãi suất đã kết thúc và việc cắt giảm đang trong tầm ngắm, người mua nhà đang dè dặt quay trở lại thị trường.

"Thị trường dường như đang cho thấy dấu hiệu phục hồi trước áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng sau đợt tăng lãi suất dài hạn trong những tháng gần đây," Robert Gardner, kinh tế trưởng của Nationwide, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. "Niềm tin người tiêu dùng đã cải thiện đáng kể trong vài tháng qua, được hỗ trợ bởi mức tăng lương khả quan và lạm phát thấp hơn."

Với giá nhà vừa đạt mức kỷ lục, vấn đề đối với người thuê nhà dự kiến sẽ được đưa ra trong chiến dịch tranh tổng tuyển cử hiện đang diễn ra. Đảng lao động đối lập có khả năng lên nắm quyền trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak đảng Bảo thủ đang tụt lại phía sau trên các cuộc thăm dò.

Lãi suất thế chấp tại Anh tăng nhẹ trong tháng 5

Lãi suất thế chấp đã tăng vọt trong năm 2023 khi BoE nỗ lực kiềm chế lạm phát và từ đó đã giảm bớt khiến BoE được kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng có rất ít khả năng giá nhà tăng trở lại.

"Giá nhà dường như không sẵn sàng để tăng trở lại, mặc dù nhu cầu theo mùa đã tăng," Tom Bill, trưởng bộ phận nghiên cứu nhà ở tại Knight Frank nhận định. "Nguồn cung dồi dào đã kiềm chế đà tăng giá và lạm phát dịch vụ dai dẳng khiến swap rate tăng lên, trong khi lãi suất thế chấp bắt đầu bằng con số '3' vẫn còn xa vời."

Số lượng nhà đăng bán tại Anh đã lên mức cao nhất trong 8 năm vào tháng 5, dấu hiệu cho thấy người bán đang lấy lại niềm tin, theo số liệu từ cổng thông tin bất động sản Zoopla. Tuy nhiên, người mua vẫn đang thận trọng. Gần một phần ba số nhà hiện đang rao bán cũng từng được đăng bán trong năm 2023 nhưng không tìm được người mua.


Đà tăng của swap rate báo hiệu thêm khó khăn cho thị trường cho vay thế chấp

Nationwide, tổ chức đầu tiên công bố chỉ số về thị trường nhà đất trong tháng, cho biết giá nhà hiện cao hơn khoảng 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí mua nhà trung bình ở mức 264,249 bảng Anh (336,010 USD) trong tháng 5, thấp hơn khoảng 3.5% so với đỉnh ghi nhận vào tháng 8/2022.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ