Giá lúa mì nhận hỗ trợ mạnh mẽ bởi số liệu tiêu cực ở Mỹ

11:40 13/05/2022

Thị trường vào ngày 12/5 đã chứng kiến sắc xanh cho hầu hết các loại hàng hoá.

Giá lúa mì nhận hỗ trợ mạnh mẽ bởi số liệu tiêu cực ở Mỹ
Giá lúa mì nhận hỗ trợ mạnh mẽ bởi số liệu tiêu cực ở Mỹ

Diễn biến thị trường ngày 12/05/2022

Trong đó, lúa mì được hỗ trợ mạnh mẽ do số liệu sản lượng và xuất khẩu có phần tiêu cực ở Mỹ. Mặt hàng đường được hỗ trợ tăng nhẹ nhàng do sản lượng thực tế ở Brazil thấp hơn so với mức dự báo. Giá ngô cũng tăng nhẹ do dự kiến diện tích trồng giảm ở Trung Quốc và tiến độ trồng ở Argentina vẫn còn chậm. Đối với nhóm ngành năng lượng, giá dầu thô điều chỉnh giảm nhẹ vào cuối phiên hôm qua do IEA đưa ra nhận xét rằng nguồn cung thế giới sẽ ít bị ảnh hưởng bởi việc giảm sản lượng ở Nga và vì vẫn chưa có cập nhật mới về các lệnh cấm vận của EU nhằm vào Nga.

Tin tức chung

1. Phần Lan hôm nay cho biết họ sẽ nộp đơn gia nhập NATO "ngay lập tức", với Thụy Điển dự kiến sẽ làm điều tương tự trong những ngày tới. Phía Nga cho biết đây là một hành động chắc chắn sẽ đe doạ an ninh của Nga và nước này sẽ có hành động đáp trả.

2. Giá lương thực của Hoa Kỳ đã tăng 17 tháng liên tiếp. Chỉ số giá lương thực trong tháng 4 đã tăng 9.4% so với cùng kì năm ngoái. Chỉ số giá thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 14.3% so với năm trước, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1979. Tổng thống Mỹ Biden đã cam kết sẽ giúp nông dân Hoa Kỳ hạ nhiệt giá lương thực tăng đột biến trên toàn cầu.

3. Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang (FED), ông Jerome Powell, nói rằng mức giá ổn định là nền tảng cho nền kinh tế, khi Mỹ đang chịu đựng nhiều tác động từ việc kiểm soát lạm phát. Nhưng kết quả tồi tệ nhất vẫn là việc giá cả hàng hoá tiếp tục gia tăng. Ông cũng nói FED sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 0.5 phần trăm trong 2 cuộc họp sắp tới, tuy nhiên, có thể sẽ tăng nếu các dữ liệu không đạt được như mong đợi.

Lịch sự kiện

Nhóm năng lượng


Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản lượng từ Nga giảm do ảnh hưởng từ cuộc xâm lược Ukraine sẽ không khiến thế giới thiếu dầu, khi nguồn cung tăng lên ở những nơi khác và việc Trung Quốc lockdown làm giảm nhu cầu. Đánh giá cho thấy tác động kinh tế từ các lệnh trừng phạt mới đối với năng lượng của Nga mà Liên minh châu Âu đang nghiên cứu có thể sẽ thấp hơn so với dự đoán từ thị trường.

Đánh giá ngắn hạn: Tích cực

Đậu tương

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc dự báo diện tích trồng đậu tương của nước này sẽ tăng 18.3% lên 9.933 triệu ha và sản lượng dự kiến tăng 18.8% lên 19.5 triệu tấn. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng dự báo nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong niên vụ 2022-23 ở mức 95.2 triệu tấn, tăng 2.4% so với ước tính của niên vụ hiện tại.

Theo cập nhật hàng tuần từ Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) được công bố hôm vừa qua, thu hoạch đậu tương của Argentina đạt 64.9%, so với tuần trước là 54.7%. Khoảng 23% diện tích trong điều kiện khô hạn (so với 19% vào tuần trước). Điều kiện ẩm ướt vẫn ổn định ở mức 1% trong tuần được báo cáo. Thời tiết khô ráo trong tuần qua đã giúp tiến độ thu hoạch tăng lên. Diện tích được đánh giá tốt đạt 10% (so với 12% vào tuần trước), tương đồng so với cùng kỳ năm trước. Ước tính sản lượng của BAGE niên vụ 2021/2022 vẫn giữ nguyên ở mức 42 triệu tấn.

Đánh giá: Tiêu cực

Lúa mì

Các nguồn tin thương mại cho biết nông dân Australia đã hoàn thành khoảng một nửa việc gieo trồng vụ đông, bao gồm lúa mì, lúa mạch và hạt cải dầu, với điều kiện thời tiết tổng thể có vẻ thuận lợi, nhưng mưa quá nhiều ở miền Đông nước này đã gây ra một số sự chậm trễ cho gieo trồng. Các nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo sản lượng lúa mì sẽ đạt ít nhất 30 triệu tấn, là mức dự báo sản lượng cao nhất cho lúa mì Australia từ trước đến nay.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp chính phủ hôm nay rằng Nga sẽ tăng xuất khẩu ngũ cốc trong năm nay do có một vụ thu hoạch tốt. Ông cho biết sản lượng ngũ cốc của đất nước sẽ đạt 130 triệu tấn, trong đó có mức kỷ lục 87 triệu tấn lúa mì.

Tuy nhiên, số liệu có phần tiêu cực ở Mỹ đã hỗ trợ tích cực cho giá lúa mì. Triển vọng báo cáo WASDE tháng 5 cho rằng sản xuất trong nước là 1.73 tỷ giạ (47 triệu tấn) trong năm tiếp thị mới, tăng từ 83 triệu giạ năm 2021/22. Nông dân Hoa Kỳ dự kiến sẽ thu hoạch 1.17 tỷ giạ lúa mì vụ đông trong năm nay, giảm 8% so với một năm trước. Sản lượng lúa mì đỏ cứng và mềm mùa đông của Mỹ dự báo sẽ giảm lần lượt là 21% và 2%, xuống còn 590 và 354 triệu giạ trong năm tới. USDA đề cập rằng lượng lúa mì vụ đông bị bỏ đi đạt mức cao nhất năm 2022, với phần lớn nằm ở Texas và Oklahoma. Mặt khác, sản lượng lúa mì trắng vụ đông được dự báo sẽ tăng 38% lên 230 triệu giạ, với 15.7 triệu giạ được phân loại là trắng cứng và 214 triệu giạ là trắng mềm.

Yếu tố tiêu cực cho lúa mì Mỹ là xuất khẩu dự kiến sẽ giảm xuống còn 775 triệu giạ (21.09 triệu tấn), giảm so với 805 triệu của năm trước và sẽ là mức thấp nhất kể từ năm 1971/72.

Đánh giá: Tích cực

Ngô

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc dự kiến diện tích trồng ngô của nước này sẽ giảm 1.9% xuống 42.524 triệu ha nhưng sản lượng dự kiến sẽ giữ gần như ổn định ở mức 272.6 triệu tấn do năng suất có thể sẽ tăng. Bộ Nông nghiệp nước này cũng dự báo nhập khẩu ngô sẽ giảm 10% xuống 18 triệu tấn trong niên vụ 2022-23.

Theo cập nhật hàng tuần từ Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) được công bố hôm vừa qua, thu hoạch ngô vẫn chậm và chỉ tăng lên 25.8% (so với 25% tuần trước). Ước tính sản lượng hiện tại không đổi là 49 triệu tấn, ít hơn 3.5 triệu tấn so với một năm trước đó. Điều kiện ẩm ướt vẫn không thay đổi một lần nữa ở mức 1% tổng diện tích, trong khi điều kiện khô hạn tiếp tục gia tăng, tăng lên 26% từ mức 21% của tuần trước. Các khu vực được đánh giá là tốt/xuất sắc chiếm 16% diện tích của vụ mùa, so với 44% của năm ngoái.

Đánh giá: Tích cực

Đường

Giám đốc mảng đường của Louis Dreyfus, Enrico Biancheri, nói rằng các nhà máy ở miền Trung-Nam Brazil sẽ chỉ sản xuất 29 triệu tấn đường trong niên vụ 2022/23 (từ 04/2022 tới 03/2023), khá thấp so với các ước tính của các nhà phân tích cho đến nay. Nguyên nhân của việc sản lượng đường có thể sẽ thấp hơn năm ngoái là do việc lợi nhuận từ sản xuất Ethanol đang cao hơn nhiều so với sản xuất đường. Hiện giá Ethanol nội địa của Brazil quy đổi tương đương ra đường thô là 20.2 cts/lbs trong khi giá đường chỉ ở quanh vùng 18.5 cts/lb.

Đánh giá: Tích cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ