Giá đồng vượt 10.000 USD/tấn, hướng tới lập đỉnh cao nhất mọi thời đại

12:31 30/04/2021

Tăng trưởng kinh tế, các kế hoạch năng lượng xanh đều củng cố triển vọng về đồng.

Giá đồng có lúc tăng 1,3% lên 10.008 USD/tấn trên sàn giao dịch kim loại London (LME) trước khi đảo chiều, chốt phiên 29/4 gần như đi ngang. Giá đồng lập đỉnh lịch sử 10.190 USD/tấn hồi tháng 2/2011.

Đồng nằm trong số kim loại diễn biến tốt nhất tháng 4, với giá nhôm, quặng sắt cũng lên cao nhất nhiều năm.

1x-1-135-7575-1619756732.png

 

Diễn biến giá đồng tương lai tại LME gần đây.

Đà tăng giá được thúc đẩy bởi chính sách kích thích kinh tế, lãi suất cận 0 và dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch Covid-19. Xu hướng hướng đến các nguồn năng lượng sạch hơn cũng thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồng – kim loại được sử dụng trong mọi thứ từ xe điện cho đến các hệ thống điện mặt trời, khiến nguồn cung bị thắt chặt hơn nữa.

“Đây là đợt tăng giá đáng chú ý của đồng về cả quy mô lẫn tính đồng nhất”, Tai Wong, giám đốc giao dịch kim loại phái sinh tại BMO Capital Markets, nói. “Đỉnh lịch sự 10.190 USD/tấn đang rất gần và có thể bị vượt qua”.

Nhà đầu tư đổ xô mua đồng, với số hợp đồng mở của đồng trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (ShFE) lên cao nhất hơn một năm, giới quản lý quỹ cùng đặt cược tích cực vào đồng trên sàn Comex trong tuần kết thúc ngày 20/4.

Lực cầu đồng bật tăng làm dấy lên lo ngại các nhà sản xuất không đáp ứng kịp bởi họ chịu áp lực về kỹ thuật và quy định. Về dài hạn, các nhà sản xuất lo ngại chính sách tăng thuế khai khoáng sẽ cản trở đầu tư.

Giá đồng tăng lên gấp đôi kể từ đáy tháng 3, cùng với xu hướng đi lên của hàng loạt nguyên liệu thô khác từ dầu đến nông sản. Một số quan điểm cho rằng đây là siêu chu kỳ hàng hóa.

“Giá đồng vẫn có dư địa tăng tiếp”, theo Wenyu Yao, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ING Bank, nhận định. “Triển vọng kinh tế Mỹ ngày càng cải thiện. Nền kinh tế tái mở cửa cùng với gói kích thích lớn, triển khai tiêm vaccine Covid-19 nhanh hơn kỳ vọng và các yếu tố cơ bản đều phản ánh điều này”.

Newmont Corp, nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, cân nhắc tăng sản lượng đồng thông qua một số “siêu dự án”, theo giám đốc điều hành Tom Palmer. Ngay cả khi chỉ có một dự án thành hiện thực, đồng vẫn sẽ chiếm 15 – 20% tổng sản lượng của công ty vào cuối thập kỷ này.

Link gốc tại đây.

NDH tổng hợp theo Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng thoái lui khi các quan chức Fed thấy tín hiệu phục hồi của Hoa Kỳ bất chấp những rủi ro còn hiện hữu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá vàng thoái lui khi các quan chức Fed thấy tín hiệu phục hồi của Hoa Kỳ bất chấp những rủi ro còn hiện hữu

​​​​​​​Vàng giảm sau khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cho biết nền kinh tế Mỹ đang trên đường phục hồi mặc dù vẫn phải đối mặt với rủi ro, trong khi các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu giá tiêu dùng vào cuối ngày thứ Tư trong bối cảnh lo lắng về lạm phát.
Cập nhật giao dịch các quỹ ETF Vàng phiên 20.04: ETF toàn cầu mua nhẹ 1.5 tấn vàng, tạm dừng chuỗi ngày tiêu cực
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cập nhật giao dịch các quỹ ETF Vàng phiên 20.04: ETF toàn cầu mua nhẹ 1.5 tấn vàng, tạm dừng chuỗi ngày tiêu cực

Các quỹ ETF đã mua vào 48,240 ounce vàng trong phiên giao dịch hôm qua. Đây cũng là mức tăng lớn nhất trong một phiên kể từ ngày 19 tháng 3. Như vậy tính từ đầu năm, các ETF đã bán ròng 7.57 triệu ounce vàng, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ