Giá đồng chịu áp lực bán mạnh trong tuần qua khi tồn kho đồng được bổ sung

10:11 25/01/2022

Trong tuần qua, giá Đồng của các hợp đồng LME đã phục hồi về mức $9,922/tấn, sau khi giảm mạnh về mức $9,600 vào phiên đầu tuần. Vào đầu tuần qua giá đồng đã giảm mạnh khi thị trường ghi nhận số lượng hàng vận chuyển đến các kho LME tăng.

Trong tuần qua, giá Đồng của các hợp đồng LME đã phục hồi về mức $9,922/tấn, sau khi giảm mạnh về mức $9,600 vào phiên đầu tuần. Vào đầu tuần qua giá đồng đã giảm mạnh khi thị trường ghi nhận số lượng hàng vận chuyển đến các kho LME tăng. Tuy nhiên, sau đó, các tin tức mới về việc Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay và kỳ vọng về việc cắt giảm dự trữ bắt buộc (RRR) sắp đến đã thúc đẩy triển vọng phát triển kinh tế của nước này. Do đó, điều này đã góp phần hỗ trợ đáng kể cho giá Đồng.

Diễn biến đồng trong tuần ngày 14/01

Giá đồng chịu áp lực bán mạnh trong tuần qua khi tồn kho đồng được bổ sung


Cụ thể hơn, trong tuần vừa qua, ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt lãi suất ngắn hạn tiêu chuẩn 1 năm (1-Year Loan Prime Rate) đi 5 điểm cơ bản (bsp), từ mức 4.65% xuống 4.6%. Đây là lần cắt lãi suất đầu tiên của nước này từ tháng 4/2020, vào đỉnh điểm của dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Lãi suất tiêu chuẩn ảnh hưởng đến chi phí vốn của mạng lưới ngân hàng và được các ngân hàng căn cứ vào để tính lãi suất cho vay. Do đó, việc cắt giảm lãi suất được thị trường đón nhận là tín hiệu cho việc Trung Quốc đang bắt đầu các biện pháp kích thích kinh tế của mình trong thời gian tới sau các biện pháp thắt chặt tín dụng trong năm vừa qua. Ngoài ra, trong bối cảnh các nước phát triển trên thế giới đang thắt chặt chính sách tiền tệ, việc Trung Quốc mở rộng tín dụng và lãi suất sẽ góp phần tích cực lên dòng tiền đầu tư vào thị trường vốn nước này khi triển vọng chứng khoán Mỹ phát triển ít khả quan hơn. Các yếu tố trên đã làm tăng sự lạc quan về triển vọng phát triển của các ngành như bất động sản và đã góp phần tác động tích cực lên giá Đồng trong tuần qua.

Trong tuần kết thúc ngày 21/01, tồn kho đồng trên sàn giao dịch LME tăng 13,475 tấn, lên mức 99,775 tấn. Trên sàn SHFE, tồn kho đồng kết thúc tuần ở mức 35,102 tấn, thay đổi hơn 4 nghìn tấn từ tuần trước đó. Có thể thấy, việc tăng tồn kho tại các kho giao dịch LME đã góp phần tác động tiêu cực lên giá đồng vào các phiên đầu tuần. Tồn kho đồng LME đã liên tục tăng từ mức thấp nhất là 76 nghìn tấn trong các tháng qua. Trong tương lai ngắn hạn, giá Đồng sẽ chịu áp lực giảm mạnh nều tồn kho cho thấy dấu hiệu hồi phục về mức trung bình lịch sử.

Giá đồng chịu áp lực bán mạnh trong tuần qua khi tồn kho đồng được bổ sung

Theo các yếu tố cơ bản, giá Đồng vẫn được hỗ trợ từ việc thiếu hụt nguồn cung và các kỳ vọng về phát triển kinh tế trong thời gian dài hạn. Tuy nhiên, trong năm 2022-23, việc thiếu hụt Đồng trên thị trường sẽ góp phần giảm do các dự án đầu tư mới. Trong hôm thứ 6, Codelco đã bắt đầu đưa vào khai thác dự án mở rộng mỏ Adina, tăng sản lượng hiện có tại khu vực từ 184 nghìn tấn lên 240 nghìn tấn/năm. Trong vòng các năm tới, sẽ có thêm các mỏ lớn như Quellaveco và Kamoa-Kakula đi vào hoạt động và góp phần tăng sản lượng Đồng toàn cầu thêm 700,000 tấn (hơn 3% sản lượng hiện tại). Điều này sẽ tạo áp lực tiêu cực lên giá Đồng trong ngắn và trung hạn. Bên cạnh đó, triển vọng về việc Trung Quốc sẽ tiến hành kích thích kinh tế sẽ tiếp tục tạo nhu cầu tiêu thụ mạnh cho các kim loại công nghiệp và giúp hỗ trợ cho giá Đồng. Theo nghiên cứu của SFI, thị trường sẽ không dư thừa Đồng quá nhiều và sẽ đi theo xu hướng bão hòa cung-cầu trong 2022 vì các mỏ như Quellaveco vẫn cần được đầu tư để hoàn thiện giai đoạn cuối và cần thời gian để tăng công suất.

Trong giao dịch ngắn hạn, tuần kế tiếp sẽ là giai đoạn thuyết trình kết quả kinh doanh của công ty Southern Copper và FreeportMcmoran, hai trong nhóm 6 công ty khai thác lớn nhất thế giới. Thị trường kỳ vọng các công ty sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng trong Quý 4 nhưng sẽ giảm kỳ vọng về giá Đồng trong năm tới. Do đó, mục tiêu kinh doanh và giọng điệu phát biểu của các công ty sẽ tạo hướng đi cho giá Đồng vào các tuần sau.


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ:

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ