Giá dầu tiếp tục hạ nhiệt khi Fed phát tín hiệu tăng lãi suất

Giá dầu tiếp tục hạ nhiệt khi Fed phát tín hiệu tăng lãi suất

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:21 22/09/2023

Giá dầu giảm lần đầu tiên trong 4 tuần sau khi Fed đánh dấu mức tăng lãi suất trong năm nay, làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro và làm lu mờ tình trạng thắt chặt vật chất trên thị trường dầu thô.

Giá dầu WTI duy trì ổn định ở mức gần 90 USD/thùng vào thứ Sáu và giảm khoảng 1% trong tuần. Fed đã phát tín hiệu về việc chi phí đi vay có thể sẽ cao hơn trong thời gian dài, hỗ trợ đồng đô la và làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa. Các chỉ số kỹ thuật cũng cho thấy giá dầu thô đã tăng quá mức.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều dấu hiệu thắt chặt trên thị trường vật chất. Nga đã công bố lệnh cấm tạm thời xuất khẩu dầu diesel và xăng vào thứ Năm qua đó làm tăng giá nhiên liệu. Ngoài ra, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ lại có một đợt sụt giảm khác và chênh lệch kỳ hạn vẫn đang ở mô hình backwardattion, cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ về nguồn cung trong thời gian ngắn.

Giá dầu thô đã tăng mạnh trong quý này khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn việc hạn chế sản xuất đến cuối năm. Triển vọng về nhu cầu cũng được cải thiện, với các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang tăng cường hoạt động chế biến lên mức kỷ lục. Bối cảnh này đã thúc đẩy Chevron và Goldman Sachs dự báo giá dầu quay trở lại 100 USD/thùng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ