Giá dầu tăng vọt sau khi Hamas tấn công Israel

Giá dầu tăng vọt sau khi Hamas tấn công Israel

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:50 09/10/2023

Giá dầu tăng hơn 4% sau các cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel cuối tuần qua gây căng thẳng ở Trung Đông, nơi chiếm gần một phần ba nguồn cung toàn cầu.

Giá dầu WTI đã tăng trên 86 USD/thùng khi phần bù rủi ro chiến tranh quay trở lại thị trường. Tổng số người chết lên tới 1,100 khi cuộc xung đột bước sang ngày thứ ba, trong khi Mỹ cho biết họ đang gửi các tàu chiến đến khu vực.

Cuộc xung đột ở Israel không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với nguồn cung dầu, nhưng nguy cơ trở thành một cuộc chiến ủy nhiệm tàn khốc hơn, lôi kéo Mỹ và Iran. Bất kỳ sự đáp trả nào có thể xảy ra đối với Tehran trong bối cảnh có thông tin cho rằng Cộng hòa Hồi giáo có liên quan đến các cuộc tấn công đều có thể gây nguy hiểm cho việc di chuyển của các tàu qua eo biển Hormuz, một tuyến đường quan trọng mà Iran trước đây đã đe dọa đóng cửa.

“Điều quan trọng đối với thị trường là liệu xung đột sẽ được kiềm chế hay lan rộng sang các khu vực khác, đặc biệt là Ả Rập Saudi”, các nhà phân tích Brian Martin và Daniel Hynes của ANZ Group Holdings Ltd. cho biết trong một ghi chú. “Ít nhất ban đầu, có vẻ như thị trường sẽ cho rằng tình hình sẽ vẫn bị hạn chế về phạm vi, thời gian và tác động đối với giá dầu. Nhưng có thể dự kiến sẽ có sự biến động mạnh hơn.”

Giá dầu WTI và giá dầu Brent đã giảm khoảng 10 USD/thùng trước cuộc tấn công ở Israel - do lo ngại về lãi suất cao và tăng trưởng chậm lại làm lu mờ triển vọng nhu cầu. Điều này đã khiến sự lạc quan đã thúc đẩy đà tăng mạnh trong quý 3 bị lu mờ, khi tình hình cung cầu thắt chặt do việc cắt giảm sản lượng dầu thô kéo dài của Saudi.

Trọng tâm sẽ là mối quan hệ của Washington và Tehran sau nhiều tháng ‘’tan băng’’, một cuộc trao đổi tù nhân hiếm hoi và việc giải phóng hàng tỷ USD quỹ bị đóng băng. Trong khi các chuyến hàng dầu thô từ Iran đã phục hồi lên mức cao nhất trong 5 năm nhờ sự ủng hộ ngầm của Mỹ, thì sự thù địch cuối tuần qua có thể khiến chính quyền Biden phải đối phó mạnh mẽ hơn, có khả năng làm giảm nguồn cung và đẩy giá lên cao.

Trong một kịch bản cực đoan, Iran có thể trả đũa và nhắm vào eo biển Hormuz nếu bị dồn vào đường cùng. Tuyến đường thủy này rất cần thiết cho việc vận chuyển gần 17 triệu thùng dầu thô và khí ngưng tụ mỗi ngày, qua đó các nước sản xuất dầu lớn và các thành viên OPEC như Ả Rập Saudi, Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất xuất khẩu dầu thô.

Nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital Markets cho biết: “Nếu Israel ra tay trực tiếp với Iran, chúng tôi tin rằng chính quyền Biden sẽ khó tiếp tục áp dụng sắc lệnh nới lỏng như vậy. Chúng tôi dự đoán rằng những người chỉ trích tại Quốc hội và những nơi khác sẽ cho rằng Nhà Trắng đang cung cấp cho Iran nguồn tài chính để tài trợ cho những kẻ ác độc như vậy.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ