Giá dầu tăng trở lại trước nguồn cung thắt chặt mạnh mẽ

Giá dầu tăng trở lại trước nguồn cung thắt chặt mạnh mẽ

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:53 27/09/2023

Giá dầu tăng do nguồn cung thắt chặt trên thị trường lấn át đà tăng của USD và tâm lý e ngại rủi ro do lãi suất có khả năng tăng cao hơn.

Dầu thô WTI tăng lên gần 91 USD/thùng, kết phiên tăng 0.8% vào thứ Ba. Chênh lệch giữa các kỳ hạn dầu thô đạt gần mức cao nhất trong hơn một năm, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Dữ liệu chính thức được công bố vào tối nay có thể xác nhận một đợt giảm tồn kho dự trữ dầu thô tại một kho lưu trữ quan trọng của Mỹ.

Gao Jian, nhà phân tích tại Qisheng Futures Co. có trụ sở tại Sơn Đông, cho biết: “Phân tích cơ bản của dầu vẫn mạnh, không có động lực giảm đáng kể nào. Các giao dịch vẫn ở trạng thái điều chỉnh, chưa có nguy cơ dầu thô sẽ lao dốc”.

Dầu đang hướng tới quý tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2022 khi OPEC dự báo nguồn cung có thể thâm hụt tới 3 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 10 do Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng. Trong khi đà tăng đã nhen nhóm lại những dự đoán về giá dầu thô đạt mức 100 USD, động lực đã chững lại trong tuần qua và các nhà phân tích đang cảnh báo OPEC+ có thể cần phải gia hạn cắt giảm vào năm tới.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Viện Dầu khí Hoa Kỳ đã công bố báo cáo hàng tồn kho dầu hàng tuần tại trung tâm lưu trữ ở Cushing, Oklahoma. Báo cáo này cho thấy tồn kho dầu tiếp tục giảm vào tuần trước, mặc dù tồn kho toàn quốc đã tăng. Một ước tính riêng từ AlphaBBL Corp. cũng cho thấy tồn kho giảm tại Cushing, khi lưu trữ tại đây đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2022.

Đà tăng của USD đang khiến dầu trở nên đắt hơn với nhiều khách hàng. Chỉ số DXY đã tăng hơn 5% kể từ giữa tháng 7 và chạm mức đỉnh tháng 12 năm ngoái.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ