Giá dầu tăng mạnh sau vụ nổ ở bệnh viện Gaza

Giá dầu tăng mạnh sau vụ nổ ở bệnh viện Gaza

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:27 18/10/2023

Giá dầu tăng sau vụ nổ chết người tại bệnh viện Gaza đã khiến tình hình căng thẳng ở Trung Đông leo thang trước chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến khu vực này.

Dầu WTI vượt 88 USD/thùng. Sau vụ nổ, các nhà lãnh đạo Jordan, Ai Cập và Chính quyền Palestine đã hủy hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Biden, làm cản trở việc ngăn chặn xung đột Israel-Hamas lan rộng.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu xuất hiện nhiều biến động sau xung đột Israel-Hamas. Một cuộc xung đột lớn hơn có thể gây nguy hiểm cho nguồn cung dầu thô, làm thắt chặt hơn thị trường dầu mỏ vốn đã căng thẳng sau nhiều tháng cắt giảm nguồn cung của OPEC+.

Warren Patterson, giám đốc chiến lược hàng hóa của ING Groep NV tại Singapore, cho biết: “Rõ ràng xung đột lan rộng sẽ mang lại nhiều rủi ro về nguồn cung hơn cho một thị trường vốn đã rất thắt chặt. Rủi ro nguồn cung trước mắt có thể vẫn xoay quanh dầu thô của Iran.”

Tehran đã cảnh báo về khả năng leo thang xung đột, đồng thời cho rằng tình hình hiện tại là khó tránh khỏi. Trong khi đó, Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas, tập trung hàng nghìn binh sĩ dọc biên giới Gaza, chuẩn bị tổng tiến công vào đây.

Sau vụ nổ bệnh viện khiến hàng trăm người thiệt mạng, chính quyền Gaza kiểm soát cho biết nguyên nhân là do một cuộc không kích của Israel. Trong khi đó, Israel chỉ trích một tên lửa lỗi của Palestine. Lầu Năm Góc cho biết họ không có thông tin về gì về việc này.

Ngoài Trung Đông, số liệu dự trữ dầu cũng sẽ là tâm điểm. Tại Mỹ, API cho biết tồn kho tại trung tâm Cushing, Oklahoma giảm khoảng 1 triệu thùng. Nếu được xác nhận bởi dữ liệu chính thức vào thứ Tư tuần sau, đây sẽ là mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Chênh lệch kỳ hạn giữa hai hợp đồng dầu Brent gần nhất ở mức 1.45 USD/thùng ở cấu trúc backwardation.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu tăng cao hơn sau hai ngày biến động động khi các nhà đầu tư chờ đời cuộc họp của OPEC+ liên quan tới chính sách cung ứng. Điều này sẽ định hình sự cân bằng thị trường cho đến năm 2024. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu cũng khiến hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ