Giá dầu tăng khi Mỹ tiếp tục tấn công phiến quân Houthi

Giá dầu tăng khi Mỹ tiếp tục tấn công phiến quân Houthi

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

10:07 05/02/2024

Giá dầu bật tăng khi căng thẳng ở Biển Đỏ leo thang

Giá dầu thô Brent giảm 1.2% chạm mức 78 USD/thùng, tiếp diễn đà giảm hơn 7% vào tuần trước. Giá dầu thô WTI quanh mức dưới 73 USD/thùng. Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phiến quân Houthi vào cuối tuần, trước đó cũng đã tấn công lực lượng quân đội và các tay súng thuộc Iran ở Syria và Iraq.

Đợt tấn công nhắm tới Houthis tuần trước là mạnh nhất kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào ngày 11/01. Mặc dù có cảnh báo về các cuộc tấn công tiếp theo nhưng các quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ không bị cuốn vào một cuộc xung đột vùng lãnh thổ kéo dài. Đồng USD mạnh hơn sẽ khiến chi phí mua dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhiều nhà đầu tư.

Giá dầu giảm mạnh trong tuần trước, gần như xóa sạch đà tăng trong năm nay, trong bối cảnh các cuộc đàm phán đình chiến giữa Israel và Hamas diễn ra. Mặc dù, Cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan phát biểu hôm Chủ nhật rằng một thỏa thuận tạm dừng sẽ không xảy ra. Có những dấu hiệu tích cực về nguồn cung khi sản lượng của OPEC vẫn trên mức giới hạn chung và sản lượng của Mỹ đang ở mức kỷ lục.

Nhà phân tích tại Commonwealth Bank Úc Vivek Dhar cho biết: “Do các cuộc tấn công của Mỹ tránh tấn công trực tiếp vào Iran, chúng tôi cho rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ dễ dàng đạt được hơn. Điều này sẽ giữ giá hợp đồng tương lai dầu Brent ở dưới mức 80 USD/thùng do thị trường chú ý hơn đến rủi ro dư cung trong các quý tới”.

Ngoài ra, một lượng lớn nhà máy lọc dầu có thể sẽ ngừng hoạt động sau vụ hỏa hoạn tại Lukoil PJSC ở Volgograd cuối tuần qua, được cho là do một máy bay không người lái bị bắn rơi từ Ukraine. Giá hợp đồng tương lai Diesel đã tăng tới 1.8% vào thứ Hai, mức cao nhất trong một tuần.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tổng thống Biden cảnh báo về rủi ro với nền dân chủ trong bài phát biểu tại Đại học Morehouse
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Tổng thống Biden cảnh báo về rủi ro với nền dân chủ trong bài phát biểu tại Đại học Morehouse

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp Đại học Morehouse đừng từ bỏ nền dân chủ trong bài phát biểu khai giảng vào Chủ nhật. Ông cho biết hiểu sự tức giận của các si đối với cuộc chiến ở Gaza, cảnh báo về nguy cơ đối với các quyền tự do của Mỹ
Quan chức ECB: Tháng 6 là thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Quan chức ECB: Tháng 6 là thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất

Bostjan Vasle - thành viên của Hội đồng Thống đốc ECB - vừa đưa ra tín hiệu đáng chú ý về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ. Ông Vasle cho rằng tháng tới có thể là thời điểm thích hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất, đồng thời nhấn mạnh mình đang giữ tâm thế cởi mở để bàn về các bước đi tiếp theo.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ