Giá dầu tăng khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông

Giá dầu tăng khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:58 20/10/2023

Giá dầu tăng khi xung đột leo thang ở Trung Đông, hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Giá dầu Brent tăng trên 93 USD/thùng, phiên tăng thứ tư liên tiếp. Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang hứng hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Iraq và Syria, trong khi một tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ đã đánh chặn các tên lửa hành trình do phiến quân Houthi ở Yemen bắn về phía Israel. Ngoài ra, Israel dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza sau khi tập trung quân ở biên giới.

Giá dầu đã được hỗ trợ do cuộc tấn công vào Israel của Hamas, tổ chức bị Mỹ và EU coi là khủng bố. Có những lo ngại rằng cuộc xung đột sẽ lan sang các nước khác, bao gồm cả Iran, và thậm chí có thể thu hút sự tham gia của Mỹ, quốc gia đã tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự tại khu vực này. Trung Đông cung cấp khoảng 1/3 lượng dầu thô của thế giới.

Vandana Hari, người sáng lập công ty tư vấn Vanda Insights, cho biết: “Phần bù rủi ro đối với dầu thô đã tăng trở lại. Chừng nào căng thẳng Israel-Hamas còn leo thang, giá dầu thô vẫn sẽ tăng đột biến”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Israel vào giữa tuần để đề nghị hỗ trợ nước này cùng nỗ lực ngăn chặn xung đột. Tuy nhiên, cuộc họp đã bị hủy bỏ sau vụ nổ tại một bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Trong khi đó tại Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell đề xuất Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tương lai nếu các nhà hoạch định chính sách nhận thấy dấu hiệu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng

Giá vàng thế giới giảm nhẹ, dao động quanh 2,303 USD/ounce do phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn từ kỳ vọng Fed hawkish trước thềm công bố dữ liệu CPI và cuộc họp FOMC. Trong nước, giá kim loại quý này duy trì ổn định sau chuỗi ngày “lao dốc”.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ