Giá dầu tạm thời ổn định trở lại sau đà tăng trong tuần

Giá dầu tạm thời ổn định trở lại sau đà tăng trong tuần

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:38 20/05/2024

Giá dầu ổn định trở lại sau đà tăng trong tuần do rủi ro địa chính trị ở Nga và Trung Đông leo thang sau các cuộc tấn công diễn ra vào cuối tuần qua.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giao dịch gần mức 84 USD/thùng sau khi ghi nhận mức tăng tuần đầu tiên trong tháng này. Trong khi đó, dầu WTI giao dịch dưới 80 USD/thùng. Nguyên nhân khiến giá dầu biến động trở lại là do các cuộc tấn công giữa Nga và Ukraine. Vừa qua, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã buộc nhà máy lọc dầu nhỏ của Nga phải ngừng hoạt động. Đây chỉ là sự kiện mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công gần đây.

Tại Trung Đông, một tàu chở dầu đến Trung Quốc - gần đây nhất cập cảng Nga - đã bị tên lửa Houthi tấn công ở Biển Đỏ hôm thứ Bảy, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết. Thị trường cũng đang theo dõi những diễn biến trong cuộc tìm kiếm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sau khi chiếc trực thăng của ông được báo cáo là đã gặp tai nạn.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định vụ việc trên sẽ không làm gián đoạn các vấn đề của đất nước.

Các nhà giao dịch đang giảm nắm giữ vị thế mua ròng đối với dầu Brent do cân nhắc những rủi ro địa chính trị.

Giá dầu Brent toàn cầu đã tăng khoảng 9% trong năm nay do các nước OPEC+ cắt giảm nguồn cung, nhưng giá dầu đã hạ nhiệt kể từ giữa tháng 4 khi căng thẳng địa chính trị lắng dịu đi. Giới quan sát thị trường đang hướng sự chú ý đến cuộc họp sắp tới của nhóm các nhà sản xuất vào ngày 1/6, nhưng phần lớn dự đoán việc sản lượng dầu sẽ được duy trì ở hạn mức hiện tại.

Các quỹ đầu cơ đang trở nên bearish hơn khi nhà quản lý quỹ giảm tỷ lệ nắm giữ vị thế mua ròng đối với dầu Brent trong hai tuần liên tiếp. Bên cạnh đó, các nhà đầu cơ cũng đang giảm bớt kỳ vọng về giá xăng tăng trước mùa du lịch hè bằng xe ô tô ở Mỹ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền

Giá vàng thế giới dao động quanh mức 2,324 USD/ounce. Với chính sách bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại cùng với nhiều biện pháp kiểm soát thị trường, giá vàng miếng SJC dự báo sẽ không có nhiều biến động trong thời gian tới. Vàng trong nước vẫn tiếp tục đứng yên quanh mức 74.98 - 76.98 triệu đồng/lượng hai tuần liên tiếp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ