Giá dầu điều chỉnh sau khi chạm mức cao nhất trong 10 tháng

Giá dầu điều chỉnh sau khi chạm mức cao nhất trong 10 tháng

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:11 20/09/2023

Giá dầu điểu chỉnh sau khi chạm mức cao nhất trong 10 tháng, cùng lúc các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Fed và các chỉ báo kỹ thuật cho thấy giá có thể đã tăng quá nhanh và quá xa.

Giá dầu WTI giao tháng 11 giảm xuống 90 USD/thùng, sau khi đóng cửa ở mức gần như đi ngang vào thứ Ba. Chỉ báo RSI 14 ngày đã ở trên 70 kể từ đầu tháng này, cho thấy một đợt thoái lui có thể sắp xảy ra. Hợp đồng tháng 10 của dầu WTI sẽ đáo hạn vào thứ Tư.

Giá dầu thô đã tăng vọt trong quý này, đạt mức cao nhất trong 10 tháng, nhờ việc hạn chế nguồn cung từ các nước thành viên OPEC+ là Ả Rập Saudi và Nga, cũng như triển vọng tươi sáng hơn tại Mỹ và Trung Quốc. Mặc dù đà tăng này đã khơi mào một cuộc thảo luận về việc dầu có thể quay lại giá 100 USD/thùng không, điều đó có thể gây đau đầu cho các ngân hàng trung ương, bao gồm cả các quan chức Fed, những người sẽ quyết định chính sách vào thứ Tư tuần này.

Bà Charu Chanana, chiến lược gia thị trường tại Saxo Capital Markets Pte ở Singapore, cho biết giá dầu vẫn sẽ ổn định trước cuộc họp FOMC. Tuy nhiên, ‘’vẫn còn tranh luận về việc giá dầu trở lại mức 100 USD,” bà nói thêm đồng thời cũng đề cập về việc thắt chặt trên thị trường vật chất, bao gồm cả dầu diesel.

Những biến động về cung và cầu trên thị trường càng cho thấy thị trường đang ngày càng thắt chặt. Tại Mỹ, Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết tồn kho trên toàn quốc đã giảm 5.25 triệu thùng vào tuần trước. Một đánh giá riêng từ AlphaBBL cũng cho thấy tồn kho tại Cushing giảm. Dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào ngày Thứ Tư.

Ngoài ra, chênh lệch kỳ hạn vẫn đang cho tín hiệu giá tăng, với khoảng cách giữa hợp đồng giao tháng 12/2023 và tháng 12/2024 duy trì gần 10 USD/thùng trong tình trạng backwardation, cao hơn gấp đôi so với tháng trước.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga nghiêm trọng đến đâu và ai sẽ bị ảnh hưởng?

Lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga nghiêm trọng đến đâu và ai sẽ bị ảnh hưởng?

Nga đã thông báo vào ngày 21/9 rằng họ đã tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel đến tất cả các quốc gia ngoại trừ bốn quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ để đối phó với tình trạng thiếu hụt nội địa, một động thái sẽ làm gián đoạn thương mại toàn cầu khi họ phải thích nghi với các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với xuất khẩu nhiên liệu của Nga.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ