Giá dầu đi ngang sau phiên tăng mạnh nhất năm khi Mỹ nỗ lực giải tỏa xung đột

Giá dầu đi ngang sau phiên tăng mạnh nhất năm khi Mỹ nỗ lực giải tỏa xung đột

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

10:26 16/10/2023

Dầu dao động trong biên độ hẹp, khi Israel vẫn chưa tiến hành đổ bộ vào Dải Gaza và Mỹ đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng trở thành một cuộc xung đột trong khu vực.

Dầu Brent được giao dịch dưới 91 USD/thùng, sau khi tăng gần 6% vào thứ Sáu. Cuối tuần qua, các quan chức Mỹ đã gấp rút đàm phán với các quốc gia Trung Đông - bao gồm cả các cuộc đàm phán ngầm với Iran - để ngăn chặn xung đột. Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ trở lại Israel vào thứ Hai và Tổng thống Joe Biden cũng đang cân nhắc chuyến đi tới đó trong những ngày tới.

Thị trường dầu thô toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi sau cuộc tấn công ban đầu của Hamas vào Israel trong bối cảnh lo ngại rằng các quốc gia khác, đặc biệt là Iran, có thể bị lôi kéo. Bất kỳ sự bất ổn hoặc leo thang xung đột nào trên khắp Trung Đông đều có thể gây nguy hiểm tới lưu lượng dầu thô từ khu vực nhạy cam này. Sản lượng dầu thô tại Trung Đông chiếm khoảng một phần ba nguồn cung trên toàn thế giới.

Han Zhong Liang, chiến lược gia tại Standard Chartered, cho biết: “Trong lịch sử, xung đột ở Trung Đông hiếm khi dẫn đến giá dầu tăng bền vững khi chúng không làm gián đoạn nguồn cung”. Trong trường hợp này, “rủi ro gián đoạn nguồn cung trực tiếp và gián tiếp là thấp”, Han nói.

Ông Blinken sẽ trở lại Israel vào hôm nay sau cuộc đàm phán với các quan chức Ả Rập. Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cảnh báo có nguy cơ xung đột lan rộng nếu Israel tiếp tục tấn công.

Với hàng nghìn binh sĩ Israel tập trung gần Gaza, chính quyền tổng thống Biden cũng đã tăng cường sự có mặt của quân đội Mỹ trong khu vực. Tàu sân bay USS Eisenhower đã được điều động tới phía đông Địa Trung Hải để gia nhập tàu USS Gerald Ford ngay sau cuộc tấn công của Hamas.

Chênh lệch kỳ hạn của dầu thô tiếp tục báo hiệu sự thiếu hụt trong ngắn hạn, với chênh lệch giữa 2 kỳ hạn gần nhất của dầu Brent ở mức 1.57 USD/thùng, cao hơn mức 89 cents trong một tháng trước, khi Ả Rập Saudi và Nga duy trì cắt giảm sản lượng, thắt chặt thị trường.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ