Giá dầu đi ngang khi Mỹ nỗ lực ngăn chặn xung đột bằng ngoại giao

Giá dầu đi ngang khi Mỹ nỗ lực ngăn chặn xung đột bằng ngoại giao

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

08:42 17/10/2023

Giá dầu đi ngang khi Mỹ tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở Gaza, với việc Tổng thống Joe Biden sẽ đến thăm Israel trong tuần này.

Dầu thô WTI giao dịch trên mức 86 USD/thùng sau khi đóng cửa giảm 1% vào thứ Hai. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới Israel vào thứ Tư. Đồng thời, Israel vẫn đang lên kế hoạch tấn công trên đường bộ vào dải Gaza.

Thị trường dầu thô toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở Trung Đông do lo ngại lan rộng ra ngoài Israel và Gaza, gây nguy hiểm cho lưu lượng dầu thô từ các nước sản xuất lớn. Iran, quốc gia ủng hộ Hamas, đã cảnh báo trong tuần này rằng việc mở rộng chiến tranh đang “đến giai đoạn không thể tránh khỏi”.

Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược châu Á của Mizuho Singapore cho biết: “Việc kiềm chế giá dầu hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào việc xung đột không lan rộng hơn”. Ông nói, mặc dù giá dầu thô có thể đạt 100 đến 120 USD không phải là trường hợp dễ xảy ra, nhưng mức tăng đột biến như vậy sẽ gây ra rủi ro lớn.

Trong khi đó, ngoài khu vực, các trader dầu thô sẽ theo dõi các sự kiện ở Barbados, nơi chính phủ Venezuela có thể ký một thỏa thuận với phe đối lập vào cuối ngày thứ Ba. Nếu thỏa thuận này được ký kết, đây sẽ là tiền đề để Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này, giúp thúc đẩy khả năng xuất khẩu dầu.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ