Giá dầu đi ngang khi ảnh hưởng từ cuộc chiến Israel-Hamas chưa lan rộng

Giá dầu đi ngang khi ảnh hưởng từ cuộc chiến Israel-Hamas chưa lan rộng

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

08:04 11/10/2023

Dầu đi ngang trong phiên Á sau khi tạo gap tăng vào đầu tuần, khi cuộc chiến Israel-Hamas vẫn chưa lan rộng ra toàn khu vực và Ả Rập Saudi cam kết giúp đảm bảo sự ổn định của thị trường.

Dầu thô WTI dao động quanh ngưỡng gần 86 USD/thùng. Cơ quan báo chí nhà nước Ả Rập Saudi đưa tin, vương quốc này nhán mạnh sự ủng hộ của mình đối với những nỗ lực của OPEC+ nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ và “mọi thứ” sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Cho đến nay, gần 2,000 người đã thiệt mạng ở cả hai bên trong cuộc xung đột, trong đó Israel xây dựng một căn cứ bên cạnh Dải Gaza để chứa hàng chục nghìn binh sĩ và Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ cho đất nước này. Rủi ro chính là chiến tranh có thể mở rộng và kéo theo các quốc gia khác ở Trung Đông tham gia, nơi chiếm khoảng 1/3 nguồn cung dầu thô của thế giới.

Bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Iran, nước ủng hộ Hamas, trực tiếp tham gia vào vụ tấn công đều có thể gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung dầu. Mỹ có thể siết chựat trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô của nước này hoặc phong tỏa/tấn công Tehran nhằm vào các tàu trên các tuyến đường vận chuyển. Iran đã phủ nhận sự liên quan và Nhà Trắng cho biết họ chưa tìm thấy bằng chứng nào về việc Iran đã lên kế hoạch hoặc chỉ đạo vụ tấn công.

Các nhà phân tích Brian Martin và Daniel Hynes của ANZ Group Holdings Ltd. cho biết trong một báo cáo: “Nguy cơ chiến tranh lan rộng khắp các khu vực vẫn là mối lo ngại chính”. Họ cho biết Ả Rập Saudi cam kết sẽ hỗ trợ ổn định thị trường nếu có gián đoạn nguồn cung ở nơi khác bằng cách giải phóng lượng dầu thô dự trữ.

Ngoài xung đột, Trung Quốc đang xem xét các biện pháp mới để giúp nền kinh tế đáp ứng mục tiêu tăng trưởng của đất nước, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất.

Xung đột Israel-Hamas đã làm tăng thêm biến động của giá dầu, vốn đã tăng vọt trong tháng qua do lo ngại về lãi suất cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại và còn được củng cố bởi việc sản lượng dầu thô bị Ả Rập Saudi cắt giảm. Vào thứ Hai, thị trường quyền chọn đã chứng kiến biến động ngụ ý tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2022, khi chiến tranh Ukraine bắt đầu.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường

Vào thứ Sáu, ngay sau khi chủ tịch Powell thất bại trong việc bảo vệ lập trường diều hâu, với chứng khoán hướng tới đỉnh năm 2023, ông có thể gặp vấn đề lớn, không phải vì nếu thị trường thực sự đúng về việc nới lỏng sắp tới, điều sẽ chỉ đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay trở lại và Powell sẽ trở thành Volcker thứ hai - mà bởi vì giá vàng (và Bitcoin) tăng cao hơn có nghĩa là một lần nữa, vấn đề của USD - và tiền pháp định nói chung - lại trở lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ