Giá dầu đã bước vào xu hướng giảm?

Giá dầu đã bước vào xu hướng giảm?

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

15:29 05/10/2023

Nếu một tuần là một thời gian dài trong chính trị, thì điều tương tự cũng có thể nói về thị trường hàng hóa khi giá có thể thay đổi nhanh chóng.

Dầu thô Brent hiện đang giao dịch trở lại gần mức 86 USD/thùng, sau khi tiếp cận tới mức giá 98 USD/thùng vào vài ngày trước. Mặc dù sự đảo chiều đã khiến phe mua cẩn trọng hơn, nhưng pha thoái lui lần này của giá dầu có thể đánh dấu sự tạm ngưng đà tăng chứ không phải là sự khởi đầu của đợt suy yếu kéo dài.

Về mặt vi mô, nguyên nhân của sự sụt giảm là do nhu cầu xăng của Mỹ giảm, cộng với lượng dầu thô dự trữ tại trung tâm Cushing tăng nhẹ sau một thời gian dài giảm.

Về mặt vĩ mô, điều này có thể được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu tăng cao, cản trở tăng trưởng nền kinh tế nói chung và tiêu thụ dầu nói riêng. EIA cho thấy xuất khẩu của Mỹ đang ở mức tốt, phản ánh nhu cầu dầu cao ở nước ngoài. Ngoài ra, các thành viên của OPEC+ là Ả Rập Saudi và Nga đã cam kết duy trì việc cắt giảm nguồn cung cho đến quý 4. Điều này cho thấy thị trường vẫn đang thắt chặt.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường

Vào thứ Sáu, ngay sau khi chủ tịch Powell thất bại trong việc bảo vệ lập trường diều hâu, với chứng khoán hướng tới đỉnh năm 2023, ông có thể gặp vấn đề lớn, không phải vì nếu thị trường thực sự đúng về việc nới lỏng sắp tới, điều sẽ chỉ đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay trở lại và Powell sẽ trở thành Volcker thứ hai - mà bởi vì giá vàng (và Bitcoin) tăng cao hơn có nghĩa là một lần nữa, vấn đề của USD - và tiền pháp định nói chung - lại trở lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ