GIá dầu chững lại trước thềm báo cáo của IEA

GIá dầu chững lại trước thềm báo cáo của IEA

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

07:47 11/08/2023

Giá dầu đi ngang phiên sáng nay sau khi giảm gần 2% vào thứ Năm trước thềm báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sẽ cung cấp thông tin về thị trường dầu mỏ đang bị thắt chặt nguồn cung.

Dầu thô WTI được giao dịch xấp xỉ $83/thùng và đang trên đà kết tuần với đi ngang so với tuần trước. Theo một báo cáo hàng tháng từ OPEC hôm thứ Năm, thị trường toàn cầu đang chuẩn bị cho sự thiếu hụt dầu thô lên tới hơn 2 triệu thùng/ngày trong quý này do Ả Rập Saudi cắt giảm sản lượng.

Giá dầu đã phục hồi kể từ cuối tháng 6 do Ả Rập Saudi cắt giảm sản lượng cùng với đó là Nga hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế yếu kém của Trung Quốc vẫn là một thách thức lớn đối với đà tăng của giá dầu. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất sau khi lạm phát có dấu hiệu dịu bớt.

Tình trạng thắt chặt đang lan sang các thị trường nhiên liệu khác, với việc các loại xăng còn sót lại từ quá trình lọc dầu có giá cao hơn dầu thô ở châu Âu. Giá xăng và dầu diesel cũng cao hơn nhiều so với trung bình các năm, một phần là kết quả của việc hạn chế sản lượng của nhà máy lọc dầu.

Iran đã chuyển bốn công dân Mỹ từ tù sang quản thúc tại gia, bước đầu tiên của một thỏa thuận sắp tới giữa Washington và Tehran mà cuối cùng có thể đưa ​nhiều thùng dầu từ Iran ra thị trường.

Các nhà phân tích của RBC Capital Markets LLC, bao gồm cả Helima Croft, đã viết trong một ghi chú: “Những gì chúng tôi dự báo là xu hướng thực thi các biện pháp trừng phạt ở mức tối thiểu sẽ tăng tốc để cho phép các thùng dầu của Iran tiếp cận thị trường châu Á. Tuy nhiên vẫn còn những bất ngờ khác. Quốc hội có thể tìm cách đảo ngược việc này và cố gắng bắt buộc thực thi các biện pháp trừng phạt hiện có."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng

Giá vàng thế giới giảm nhẹ, dao động quanh 2,303 USD/ounce do phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn từ kỳ vọng Fed hawkish trước thềm công bố dữ liệu CPI và cuộc họp FOMC. Trong nước, giá kim loại quý này duy trì ổn định sau chuỗi ngày “lao dốc”.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ