Giá dầu chạm đỉnh 10 tháng sau 3 tuần tăng liên tiếp

Giá dầu chạm đỉnh 10 tháng sau 3 tuần tăng liên tiếp

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:30 18/09/2023

Dầu tiếp cận mức cao nhất trong 10 tháng do việc OPEC+ cắt giảm nguồn cung đã khiến thị trường thắt chặt hơn, với việc Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman sẽ phát biểu tại một hội nghị về chính sách dầu thô của vương quốc.

Giá dầu Brent vượt 94 USD/thùng sau chuỗi tăng 3 tuần. Với việc Ả Rập Saudi và Nga kéo dài hạn chế nguồn cung cho đến cuối năm, Hoàng tử Abdulaziz sẽ là diễn giả chính tại Đại hội Dầu khí Thế giới ở Calgary vào thứ Hai tuần sau.

Giá dầu thô ở London đã tăng gần 10% từ đầu năm đến nay do các nước sản xuất OPEC+ hạn chế sản lượng. Bên cạnh đó, triển vọng nhu cầu trở nên khả quan hơn, với việc Mỹ có khả năng tránh được suy thoái kinh tế và các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc tăng công suất hoạt động. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu cơ nâng vị thế mua ròng dầu Brent và giá dầu WTI lên mức cao nhất trong 15 tháng.

Trên thị trường vật chất, các sản phẩm tinh chế như dầu diesel đang ngày càng có những dấu hiệu thiếu hụt ở mức cảnh báo, khi các nhà máy lọc dầu trên thế giới tỏ ra bất lực trong việc sản xuất đủ nhiên liệu công nghiệp. Giá đã vượt xa giá dầu thô.

Chênh lệch giá giữa hai hợp đồng kỳ hạn gần nhất của dầu thô Brent đạt mức 90 cent trong tình trạng backwardation. Đây là mức chênh lệch lớn nhất nhất kể từ tháng 11 và phản ánh nguồn cung ngắn hạn khan hiếm.

Vandana Hari, người sáng lập công ty tư vấn Vanda Insights ở Singapore, cho biết “giá dầu đã bắt đầu ổn định dần và đang chờ tín hiệu mới”. Tuy nhiên, “sự thắt chặt nguồn cung ngày càng tăng và lượng hàng tồn kho giảm sút có thể sẽ tiếp tục củng cố tâm lý lạc quan”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ