Gánh nặng nợ ngày càng tăng của Mỹ có thể gây rủi ro cho thị trường TPCP

Gánh nặng nợ ngày càng tăng của Mỹ có thể gây rủi ro cho thị trường TPCP

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

08:55 06/06/2024

Các nhà giao dịch trái phiếu nhận thấy triển vọng tài chính ảm đạm của Mỹ sẽ khiến gánh nặng nợ ngày càng lớn và duy trì lợi suất trái phiếu Chính phủ dài hạn ở mức cao.

Phát biểu trong cuộc thảo luận tại diễn đàn Kho bạc ISDA/Sifma ở New York, nhiều người cho rằng rất ít khả năng việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm giải quyết mối lo ngại về nguồn cung TPCP khổng lồ có thể xảy ra - mặc cho kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11. Họ cho rằng, kịch bản đáng lo ngại nhất là một đảng nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng và cả hai viện của Quốc hội.

Jason Granet, Giám đốc Đầu tư tại BNY Mellon, cho biết: “Bất kể kết quả bầu cử như thế nào, trong vòng 5 đến 10 năm tới, triển vọng tài chính sẽ không hề dễ chịu”.

Số lượng TPCP Mỹ đang lưu hành đã tăng lên 27 nghìn tỷ USD, từ khoảng 12 nghìn tỷ USD một thập kỷ trước. Tháng trước, Bộ Tài chính không thay đổi việc phát hành trái phiếu dài hạn hàng quý, sau khi tăng cường phát hành vào ba quý trước đó trong động thái đưa quy mô một số cuộc đấu giá lên mức kỷ lục. Trong khi Bộ Tài chính cho biết họ thấy sẽ không phát hành thêm trái phiếu trong ít nhất một vài quý, Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái dự đoán rằng thâm hụt dai dẳng của Mỹ sẽ nâng lượng TPCP nắm giữ lên khoảng 48 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2034.

Alex Schiller, người đứng đầu bộ phận chiến lược tài sản tại Bridgewater Associates, cho biết: “Hai ứng cử viên có các quan điểm chi tiêu khác biệt, nhưng lập trường tài chính tổng thể của họ không khác nhau lắm. Điều tạo nên sự khác biệt là họ có nhận được sự ủng hộ của Quốc hội hay không”.

Lượng TPCP đang lưu hành của Mỹ

Người đứng đầu bộ phận chiến lược lãi suất Hoa Kỳ tại Societe Generale, Subadra Rajappa cho biết: “Nợ và thâm hụt là trọng tâm của các nhà đầu tư. Nếu Đảng Cộng hoà chiến thắng, họ sẽ không sẵn sàng giải quyết nợ và thâm hụt bằng Đảng Dân chủ. Nhưng nhìn chung, cả hai bên đều không sẵn lòng giải quyết các vấn đề chi tiêu”.

Giám đốc điều hành kiêm lãnh đạo toàn cầu bộ phận tỷ giá và sản phẩm OTC tại CME Group, Agha Mirza và chủ tịch tại Tradeweb Markets, Thomas Pluta, cho biết lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm trong 12 tháng tới có thể sẽ dao động gần mức hiện tại hoặc lên mức 5.25%.

Vào tháng 2, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự kiến ​​tiền lãi và cổ tức trả cho cá nhân sẽ tăng lên 327 tỷ USD trong năm nay - cao hơn gấp đôi so với giữa những năm 2010 - và tiếp tục tăng hàng năm trong thập kỷ tới. Chỉ riêng trong tháng 3, Bộ Tài chính đã trả khoảng 89 tỷ USD tiền lãi cho người mua trái phiếu - tương đương khoảng 2 triệu USD mỗi phút.

CBO gần đây cũng dự đoán rằng nếu các luật hiện hành điều chỉnh thu nhập và chi tiêu không thay đổi thì thâm hụt ngân sách liên bang sẽ tăng đáng kể so với GDP trong 30 năm tới, điều này sẽ làm tăng gánh nặng nợ. TPCP do công chúng nắm giữ sẽ tăng vọt từ 99% GDP vào năm 2024 lên 166% GDP vào năm 2054 - vượt quá mọi mức được ghi nhận trước đó và đang trên đà tăng hơn nữa.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ