Fed đang quan sát những gì để ra quyết định?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

22:30 15/04/2021

Các nhà hoạch định chính sách đang tính toán những mốc thời gian cho việc thu hẹp QE. Tuy nhiên, khi “tiến bộ đáng kể hơn nữa” của nền kinh tế được Fed cần thận dựa trên kết quả thực tế thay vì các dự báo, thì đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người theo dõi vĩ mô, dấy lên câu hỏi điều gì sẽ là yếu tố quyết định lúc này.

Fed có đang thay đổi mục tiêu quan sát?
Fed có đang thay đổi mục tiêu quan sát?

Thứ Tư tuần này, chủ tịch Fed Powell một lần nữa vạch ra 3 kết quả cụ thể mà Mỹ cần đạt được trước khi tăng lãi suất: Thị trường lao động “phục hồi toàn diện”, lạm phát đạt mức bền vững 2% và áp lực giá cả "tăng vừa phải trên 2% trong một thời gian" như kế hoạch. Và việc giảm tốc độ mua trái phiếu sẽ xảy ra trước cả đợt tăng lãi suất.

Nhưng ông Powell cũng cảnh báo không nên võ đoán khi nhìn vào biểu đồ dot plots, thay vào đó hãy tập trung vào kết quả thực tế. Vì vậy, các chỉ số sau đây có thể nằm trong danh sách quan sát của Fed:

• Lạm phát: Theo Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, nếu chỉ số kỳ vọng mới của Fed “tăng liên tục”, thì điều đó cho thấy chính sách sẽ được điều chỉnh. Chỉ số Kỳ vọng Lạm phát Chung đã tụt lại, nhưng vẫn ở mức dưới 2% cho đến cuối năm 2020. Và trong số 21 cấu phần tạo nên chỉ số, những biến số sau quan trọng nhất:

• Kỳ vọng lạm phát từ trái phiếu TIPS kỳ hạn 5 năm và 10 năm

• Kỳ vọng lạm phát 5-10 năm từ khảo sát Michigan

• Kỳ vọng lạm phát trước 10 năm của khảo sát Livingston

• Thị trường lao động: Đừng chỉ nhìn vào tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức ước tính cụ thể trong dài hạn. Bất chấp các báo cáo việc làm có thể đạt con số một triệu trong nhiều tháng sắp tới, Fed vẫn tập trung vào các kết quả rộng hơn, chẳng hạn như:

• Tỷ lệ việc làm trên dân số, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, tăng trưởng tiền lương cho những người có thu nhập thấp hơn và cải thiện bất bình đẳng

Tất nhiên, Fed có thể gặp khó khăn trong việc duy trì mục tiêu lạm phát trên 2% nếu các yếu tố thiểu phát chiếm ưu thế. Và lạm phát tăng vọt khi nền kinh tế nóng lên có thể khiến Fed tụt lại quá xa so với xu thế chung. Nhưng trên tất cả, định hướng chính sách tiền tệ vẫn còn quan trọng - từ những nhận định về khả năng miễn dịch cộng đồng đến các điểm uốn (infection points), chúng ta có thể không nhìn vào dot plots - nhưng đâu đó quanh đấy sẽ vẫn còn rất nhiều thứ để võ đoán.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ