EUR/USD: Tiếp tục theo dõi triển vọng lạm phát Hoa Kỳ

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

08:20 13/01/2023

EUR/USD suy yếu sau chuỗi 5 ngày tăng phi mã, trong bối cảnh nhiều trader kỳ vọng Fed sẽ dovish hơn trong thời gian tới, đặc biệt khi báo cáo lạm phát tháng 12 của Hoa Kỳ được công bố.

CPI Hoa Kỳ tăng 6.5% y/y, đúng bằng kỳ vọng (giảm 0.1% so với con số trong trước đó). CPI lõi tăng từ 5.4% lên 5.7% y.y, trùng khớp với dự đoán của các chuyên gia kinh tế.

Mặc dù nhiều nhà hoạch định chính sách Fed vẫn ủng hộ khả năng tăng lãi suất 0.25% nhưng chưa có quan chức nào thực sự khẳng định khả năng xoay trục chính sách, điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự sụt giảm của Đô la Mỹ sau khi dữ liệu CPI được công bố. Các trader EUR/USD đang chờ đợi thêm manh mối về kỳ vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang cho năm 2023. Sắp tới, Trung Quốc và Hoa Kỳ lần lượt công bố dữ liệu giao dích tháng 12, dữ liệu tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan và kỳ vọng lạm phát tiêu dùng 5 năm.

Nhà Trắng đang tiến hành thảo luận về lệnh cấm đối với việc Trung Quốc mua lại công nghệ cần thiết để sản xuất chip tiên tiến được cho là sẽ làm chậm sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh với Mỹ trong lĩnh vực chip hiệu suất cao. Đây cũng là lí do khiến HĐTL S&P500 do dự ngay cả khi Phố Wall đóng cửa trong sắc xanh. Lợi suất Mỹ 10 năm giảm xuống gần 3.46% sau tin CPI, tiếp theo chạm mức đáy hàng tháng tại 3.44%.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker và Fed Atlanta Raphael Bostic ủng hộ mức tăng lãi suất 25bps, cho biết Fed nên tiếp tục tăng lãi suất khi chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ sắp kết thúc. Đồng quan điểm, Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, khẳng định việc điều chỉnh chính sách cần "thận trọng" hơn là "hợp lý" trong nỗ lực giảm thiểu lạm phát. Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard cũng cho rằng kịch bản có thể xảy ra nhất là lạm phát duy trì trên 2%, vì vậy lãi suất sẽ cần tăng vọt trong dài hạn.

Dữ liệu niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể giúp thăm dò xu hướng tăng của cặp EUR/USD. Tuy nhiên các trader cũng nên chú ý theo dõi dữ liệu lạm phát và sản lượng công nghiệp (tháng 11) của khối Eurozone nhằm xác định hướng giao dịch cụ thể.

Phân tích kỹ thuật

Phe đầu cơ EUR/USD hướng tới khu vực quanh 1.0935 (mức đỉnh cuối tháng 4 năm 2022) trong trường hợp giá không giảm trở lại dưới đỉnh tháng 5 năm 2022 gần 1.0785.

FXstreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ