Euro: Động lực chính đến từ Nga-Ukraine!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

10:27 11/03/2022

Đồng tiền chung Châu Âu giảm điểm ngay cả khi ECB báo hiệu kết thúc các gói kích thích sớm hơn dự kiến. Trong lúc đó, chuyên gia Hardman tại MUFG nhận xét Ukraine là "động lực thống trị" đối với đồng Euro

Euro: Động lực chính đến từ Nga-Ukraine!
Euro: Động lực chính đến từ Nga-Ukraine!

Sự sụt giảm của đồng Euro bất chấp sự diều hâu bất ngờ của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho thấy cuộc chiến của Nga với Ukraine vẫn là chất xúc tác chính với đồng tiền chung.

Theo Lee Hardman, chiến lược gia FX tại MUFG, động thái của ECB nhằm tăng tốc thắt chặt chương trình kích thích kinh tế đã không đủ mạnh mẽ để duy trì đà tăng của Euro.

Sau khi chạm mức cao nhất trong một tuần, EUR/USD đã giảm tới 0.9% xuống còn 1.0980 khi thị trường chuyển trọng tâm trở lại cuộc xung đột leo thang với rất ít hy vọng về một giải pháp nhanh chóng.

“Hành động giá đang cho thấy sự biến động của đồng Euro phản ánh cuộc chiến tại Ukraine hiện là động lực chi phối,” Hardman chia sẻ.

EURCHF cũng đã giảm xuống mức 1 vào đầu tuần, nhưng sau đó có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2016 vào thứ Tư. Tâm lý thị trường bị đè nặng bởi vị trí địa lý của Châu Âu khá gần đối với cuộc chiến, cũng như sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, khiến đồng tiền chung Châu Âu dễ bị tổn thương trước sự leo thang của căng thẳng địa chính trị.

Tuy nhiên, hy vọng về một sự thúc đẩy tài khóa đối với châu lục dưới hình thức phát hành trái phiếu đã hỗ trợ EUR trong những ngày gần đây. Thị trường toàn cầu sẽ theo dõi chặt chẽ kết quả của cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa các lãnh đạo EU tại Versailles để tìm thêm tín hiệu bổ sung chi tiêu hoặc các biện pháp nhằm giảm bớt rủi ro đối với tăng trưởng do xung đột Ukraine.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ