EUR lao dốc khi tổng thống Macron kêu gọi cuộc bỏ phiếu sớm ở Pháp

EUR lao dốc khi tổng thống Macron kêu gọi cuộc bỏ phiếu sớm ở Pháp

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

11:02 10/06/2024

EUR trượt dốc khi HĐTL cổ phiếu và trái phiếu rớt giá. Nguyên nhân bắt nguồn từ lời kêu gọi một cuộc bầu cử bất ngờ của tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi Đảng Cực hữu chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Liên minh châu Âu.

EUR/USD giảm 0.3% xuống mức đáy trong 1 tháng ở 1.0764. EURGBP chạm đáy trong vòng 21 tháng ở 0.8460.

HĐTL cổ phiếu EuroSTOXX 50 giảm 0.4% và HĐTL trái phiếu Pháp kéo dài mức giảm mạnh kể từ cuối tuần trước. Quan tâm của các nhà đầu tư khi thị trường châu Âu mở cửa muộn hơn vào thứ Hai có thể sẽ là chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Ý so với Đức - thường là thước đo tốt về khẩu vị rủi ro trong khu vực.

Các đảng Trung tâm, Tự do và Xã hội thường giữ được đa số ghế sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, điều quen thuộc đó đã không xảy ra khi những người theo chủ nghĩa dân tộc hoài nghi châu Âu đã giành được lợi thế lớn nhất trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật vừa qua. Điều này đặt ra câu hỏi về khả năng điều hành chính sách của các cường quốc trong khối.

Để tái lập chính quyền, ông Macron kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội với vòng đầu tiên vào ngày 30 tháng 6.

Nếu Đảng Cực hữu giành được đa số phiếu, ông Macron sẽ không có tiếng nói đối với Nội các. Nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding của Berenberg cho biết: “Đó có lẽ là tin xấu đối với thị trường”.

Nước Anh tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4 tháng 7 và các cuộc bầu cử quan trọng ở Mỹ diễn ra vào tháng 11, trong khi thị trường gần đây trở nên mong manh khi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ ngày càng mờ nhạt.

Nhà kinh tế trưởng tại Bank Of Singapore, Mansoor Mohi-Uddin cho biết: “Triển vọng chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử sớm ở Pháp có thể khiến EUR chịu áp lực trong thời gian tới”.

Lời chuông cảnh tỉnh?

Trong khi EUR và tài sản khu vực eurozone hưởng lợi do chỉ trích dành cho Hội đồng Châu Âu đã giảm bớt so với các cuộc bầu cử vào những năm 2010 và đầu những năm 2020, kết quả và phản ứng bất ngờ tới từ nước Pháp có thể là một hồi chuông cảnh tỉnh.

STOXX 600 đã giao dịch ở gần mức đỉnh vào thứ Sáu tuần trước nhưng có thể sụt giảm trong phiên giao dịch hôm nay. Khoảng chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Đức và Ý ở 133 bps vào cuối ngày thứ Sáu cũng cần được chú ý.

Giám đốc phân tích thị trường tại Nordea, Jan von Gerich cho biết: “Rõ ràng, cuộc bầu cử sớm gây ra sự bất ổn mới, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến niềm tin kinh tế và thị trường, ít nhất là ở Pháp”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng kết quả bầu cử ở EU không phải lúc nào cũng mang đến sự áp đảo bầu cử trong nước, do các hệ thống bầu cử khác nhau và do các cuộc bầu cử ở châu Âu có xu hướng thu hút số lượng phiếu phản đối lớn hơn.

Nhà kinh tế thị trường trưởng tại Spartan Capital Securities ở New York, Peter Cardillo cho biết: “Sẽ phải có một sự đột biến lớn về phía cực hữu thì EUR mới suy yếu đáng kể”.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ