EUR hồi nhẹ nhờ USD giảm trên diện rộng, nhưng vẫn đối mặt xu hướng giảm

EUR hồi nhẹ nhờ USD giảm trên diện rộng, nhưng vẫn đối mặt xu hướng giảm

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

17:11 25/03/2024

EUR giao dịch quanh 1.0820 và tăng khoảng 0.15% trong ngày.

EUR được hỗ trợ nhờ USD giảm trên diện rộng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ nâng tăng tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ vào sáng thứ Hai, theo Bloomberg News.

Mặc dù đang hồi nhẹ trong ngày, nhưng dường như cặp tiền đang thiết lập một xu hướng giảm mới trong ngắn hạn. Hiện EUR/USD đang giao dịch dưới kháng cự quan trọng là đường MA 200 ngày ở mức 1.0838.

EUR/USD phục hồi nhờ hoạt động chốt lời

EUR/USD hồi nhẹ trong phiên thứ Hai, một phần có thể đến từ hoạt động chốt lời. Cặp tiền đã giảm mạnh vào cuối tuần trước sau báo cáo PMI sơ bộ của Khu vực Euro và Mỹ.

Dữ liệu cho thấy rằng nền kinh tế Mỹ vẫn hoạt động khá tốt và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đang hơi vội vàng với dự báo cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay. Nếu Fed thay đổi quan điểm và cắt giảm lãi suất chậm hơn, điều này sẽ có lợi cho USD vì lãi suất cao hơn thường thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài lớn hơn.

Theo các nhà phân tích tại ING, đồng Euro vẫn "mong manh" trước những rủi ro tiềm ẩn. Lý do chính cho nhận định này xuất phát từ quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vào thứ Năm. Hành động của SNB đã thúc đẩy các nhà đầu tư "tăng cường tìm kiếm" thông điệp xoay trục từ các nhà hoạch định ECB, nhưng thường theo tiền lệ thì SNB sẽ hành động sau ECB.

Các tín hiệu vẫn còn tương đối trái chiều, với một quan chức vào hôm thứ Sáu đề cập về triển vọng cắt giảm lãi suất trong tháng Tư, nhưng thị trường tiền tệ hiện đánh giá rất thấp khả năng này.

ING dự đoán khả năng ECB cắt giảm lãi suất sớm là không cao và biến động của EUR/USD có thể giảm bớt phần nào trong tuần này do thiếu đi xúc tác từ các dữ liệu quan trọng tại Euro và kỳ nghỉ Phục sinh sắp tới (31/03).

Một số sự kiện chính trong ngày có thể chi phối biến động của EUR/USD

  • Chủ tịch ECB Christine Lagarde dự kiến sẽ có bài phát biểu vào lúc 17:00
  • Thống đốc Fed Atlanta Raphael Bostic dự kiến sẽ có bài phát biểu vào lúc 20:45
  • Thành viên Hội đồng Thống đốc Lisa Cook dự kiến sẽ có bài phát biểu vào 21:30

Phân tích kỹ thuật: EUR/USD tạo đáy thấp hơn

EUR/USD dường như đang thiết lập một xu hướng giảm ngắn hạn sau khi chạm đáy mới vào thứ Sáu. Theo nguyên tắc "Xu hướng là bạn", điều này dường như đang có lợi cho phe bán.

EUR/USD đã giảm xuống mức đáy của sóng B trong mô hình ba sóng kéo dài từ giữa tháng Hai đến đầu tháng Ba. Khả năng đây sẽ là một mức hỗ trợ quan trọng và có thể giúp cặp tiền ổn định trở lại sau biến động mạnh của tuần trước.

Phá xuống dưới đáy của sóng B ở khoảng 1.0795 sẽ củng cố cho xu hướng giảm, với mục tiêu tiếp theo là 1.0750, thậm chí có thể tiến tới đáy tháng Hai tại 1.0700. Trái lại, nếu cặp tiền phục hồi lên trên 1.0950 có thể giảm bớt áp lực bán.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ