EU có thể cắt giảm 1/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga chỉ trong một năm!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

20:55 03/03/2022

Theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Liên minh châu Âu có thể cắt giảm nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga thông qua việc kết hợp nhập khẩu từ các nguồn khác, đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo và tăng cường hiệu quả năng lượng.

Theo kế hoạch được công bố hôm thứ Năm, IEA nói rằng các nỗ lực loại bỏ dần khí đốt của Nga vẫn có thể phù hợp với tham vọng thỏa thuận xanh của khối. Các biện pháp bao gồm tránh ký bất kỳ hợp đồng khí đốt mới nào với Nga, tăng lượng điện có nguồn gốc từ năng lượng hạt nhân và thay thế các lò sử dụng khí gas bằng lò hơi nước.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói: “Không ai còn ảo tưởng nữa. “Việc Nga sử dụng các nguồn khí đốt tự nhiên của mình như một vũ khí kinh tế và chính trị cho thấy châu Âu cần phải nhanh chóng hành động để sẵn sàng đối mặt với sự không chắc chắn đáng kể về nguồn cung khí đốt của Nga vào mùa đông tới”.

Giá khí đốt của châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục mới kể từ khi Nga xâm lược Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng nguồn cung của khu vực có thể bị ảnh hưởng hoặc thậm chí bị cắt đứt. Ủy ban châu Âu dự kiến ​​sẽ đề xuất các biện pháp vào tuần tới trong đó phác thảo cách khối có thể tự loại bỏ khí đốt của Nga, chiếm khoảng 40% lượng nhập khẩu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ