ECB: Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tăng trong tháng 7

ECB: Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tăng trong tháng 7

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

23:10 05/09/2023

Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát tại khu vực Eurozone đã tăng lên trong tháng 7, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương châu Âu khi. Các quan chức đang cân nhắc nên tăng hay giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

ECB cho biết trong cuộc khảo sát hàng tháng hôm thứ Ba rằng kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới sẽ không chậm lại, duy trì ở mức 3.4%.

Kết quả này là dữ liệu giá quan trọng cuối cùng trước quyết định lãi suất ngày 14/9, chủ tịch Christine Lagarde sẽ cho biết có tiếp tục hoặc tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ chưa từng có của ECB.

Các con số tuần trước cho thấy lạm phát lõi đã chậm lại trong tháng 8, dù lạm phát toàn phần vẫn ổn định. Tại 5.3%, cả hai thước đo đều cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của ECB.

Thị trường tiền tệ tiếp tục kỳ vọng ECB thắt chặt, dự đoán 25% khả năng lãi suất sẽ tăng lên 4% vào tuần tới, và tăng tổng cộng 15 điểm cơ bản vào cuối năm.

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB đưa ra quan điểm lạc quan thận trọng về giá cả vào thứ Ba tuần trước, nói rằng việc số liệu đo lường hàng hóa và dịch vụ chậm lại là điều đáng hoan nghênh và những áp lực cơ bản sẽ tiếp tục suy yếu.

“Chúng tôi thực sự kỳ vọng rằng lạm phát lõi sẽ giảm trong suốt mùa thu”. “Tôi nhấn mạnh thực tế là lạm phát hàng hóa và lạm phát dịch vụ đã giảm bớt, đây là một sự phát triển đáng hoan nghênh”.

Dẫu vậy, thành viên Hội đồng ECB, Pierre Wunsch đã báo hiệu vào cuối tuần trước rằng một đợt tăng lãi suất khác – hiện ở mức 3.75% – có thể được đảm bảo.

“Tôi có xu hướng cho rằng chúng ta cần phải thắt chặt hơn một chút,” thống đốc ngân hàng trung ương Bỉ nói. Đồng thời, “không thể loại trừ ý tưởng rằng chúng ta sẽ phải tạm dừng ở một thời điểm nhất định”.

Với việc một số nhà hoạch định chính sách đang lo lắng về triển vọng của nền kinh tế khu vực đồng Eurozone khi lãi suất tăng, cuộc thăm dò của ECB cho thấy người tiêu dùng cũng trở nên tiêu cực hơn. Họ dự đoán GDP giảm 0.7% trong 12 tháng tới so với mức 0.6% trong tháng 6.

Dữ liệu thứ Ba cho thấy lĩnh vực dịch vụ, vốn đã giúp khu vực Eurozone tránh khỏi suy thoái kinh tế trong bối cảnh sản xuất sụt giảm, đã yếu hơn so với đánh giá ban đầu vào tháng 8.

Vì vậy từ bây giờ, “chúng tôi sẽ phải rất cẩn thận xem xét triển vọng chính sách tiền tệ trong tương lai”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý Ignazio Visco cho biết sau đó.

Cuộc khảo sát của ECB cũng cho thấy:

  • Kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp trong năm không đổi với 11%
  • Thu nhập danh nghĩa dự kiến ​​sẽ tăng 1.1% trong năm tới
  • Kỳ vọng giá nhà tăng 2.1%, không thay đổi kể từ tháng 5
  • Kỳ vọng lãi suất thế chấp 12 tháng tới tăng nhẹ từ 5% lên 5.1%

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?

Bất kỳ chính phủ Pháp mới nào cũng sẽ phải tuân theo các quy tắc về giảm nợ và thâm hụt của Liên minh châu Âu (EU). Đây là tuyên bố của các quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu và Đức vào thứ Hai, trong cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính EU nhằm phê duyệt chính sách tài khóa chặt chẽ hơn cho năm 2025.
Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị

Thị trường “im ắng” trong phiên mở cửa đầu tuần, dường như đang “tiêu hóa” thông tin về các sự kiện cuối tuần liên quan đến vụ ám sát "hụt" vị Cựu Tổng thống Donald Trump. Vụ ám sát "hụt" này diễn ra trong cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên Đảng Cộng hoà ở bang Pennsylvania.
Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?

Mặc dù khả năng Cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử được coi là tín hiệu tích cực cho đồng USD, tuy nhiên chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vào thứ Hai do ảnh hưởng từ việc Fed gần đây đưa ra các tín hiệu nền kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm" và lạm phát có dấu hiệu chững lại.
Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự báo trong quý II năm nay. Nguyên nhân chính là do sự suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản và tình trạng bấp bênh trong thị việc làm, khiến đà phục hồi vốn đã yếu ớt càng thêm trì trệ. Tình hình này tiếp tục củng cố kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ cần tung ra thêm các gói kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ