ECB không tăng lãi suất vào năm tới bất chấp lạm phát "leo thang"

18:04 16/11/2021

Nếu lạm phát không đạt mức 2% trước thời hạn mà ECB đặt ra và duy trì cho tới thời hạn đó, và diễn biến lạm phát cơ bản phù hợp với mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2% thì ECB sẽ không tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 15/11 đã phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này sẽ không tăng lãi suất từ mức thấp hiện tại vào năm tới, bất chấp tình trạng lạm phát liên tục gia tăng.

Phát biểu tại phiên điều trần thường kỳ của Ủy ban châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ thuộc Nghị viện châu Âu theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết các điều kiện để kích hoạt việc tăng lãi suất "rất khó có thể được thỏa mãn trong năm tới."

Ngân hàng này đã quyết định rằng, việc tăng lãi suất phải phụ thuộc vào các điều kiện của lạm phát. Nếu lạm phát không đạt đến mức 2% trước thời hạn mà ECB đặt ra và duy trì cho tới thời hạn đó, và diễn biến lạm phát cơ bản phù hợp với mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2% trong trung hạn thì ECB sẽ không nâng lãi suất.

Bà Lagarde cho biết thêm, triển vọng lạm phát cao trong trung hạn vẫn còn mờ nhạt, do đó khả năng tăng lãi suất là điều không chắc chắn.

Lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện vẫn ở mức cao, đạt 4,1% trong tháng 10/2021. Tuy nhiên, bà Lagarde vẫn bám sát vào nhận định của ECB rằng tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và giá năng lượng tăng cao sẽ giảm bớt vào năm 2022, khiến áp lực tăng giá được cân bằng hơn.

Chủ tịch ECB cũng bác bỏ lo ngại về nguy cơ tự hình thành một vòng xoáy lạm phát do mức lương cao hơn và giá cả tăng mạnh.

Củng cố cho sự lạc quan của bà Lagarde là đà tăng trưởng kinh tế vững chắc trong Eurozone, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này trong quý 3/2021 tăng 2,2% so với quý 2 và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Link gốc tại đây.

Theo Vietstock

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ