ECB hướng tới khung chính sách mới với hy vọng hồi sinh thị trường liên ngân hàng

ECB hướng tới khung chính sách mới với hy vọng hồi sinh thị trường liên ngân hàng

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

10:51 26/02/2024

Theo một số nguồn tin cho biết, ngân hàng trung ương châu Âu đang gần như đạt được một thỏa thuận về khuôn khổ chính sách tiền tệ mới mà một số quan chức hy vọng sẽ mở ra cánh cửa cho sự hồi sinh của thị trường liên ngân hàng.

Một số nguồn tin cho biết cuộc thảo luận bởi Hội đồng Quản trị tuần này nhằm thiết lập riêng cho khu vực EU gồm 20 quốc gia. Họ cho biết, ECB sẽ mất ít nhất hai năm để chuyển đổi sang hệ thống mới khi lượng thanh khoản dư thừa biến mất khỏi thị trường tài chính, kết quả chính thức sẽ được công bố trong mùa xuân.

Tham vọng của một số quan chức nhằm khuyến khích hoạt động cho vay liên ngân hàng sôi động trở lại, một số hoài nghi rằng kịch bản như vậy nếu dễ dàng đạt được sẽ chỉ càng nêu bật thách thức của ECB trong việc hỗ trợ quá mức đối với hệ thống tài chính. Chính việc dừng hoàn toàn hoạt động cho vay liên ngân hàng vào năm 2008 đã dẫn đến cuộc khủng hoảng trên thị trường hiện tại và khiến NHTW phải "cải tổ" lại cách điều hành tiền tệ phù hợp cho các ngân hàng.

Các quan chức quyết tâm tìm ra một khuôn khổ mới phục vụ nhu cầu chính sách của khu vực, thay vì sử dụng các công cụ trong khuôn khổ có sẵn cứng nhắc, đồng thời nhấn mạnh rằng chưa có quyết định nào được đưa ra và quan điểm có thể thay đổi.

Khuôn khổ đang được xem xét sẽ cho phép bảng cân đối kế toán ECB nhỏ hơn và vẫn sẽ đưa ra các điều kiện cấp vốn ổn định cho các ngân hàng, dự kiến sẽ dựa vào việc nắm giữ trái phiếu và các khoản vay ngân hàng để cung cấp đủ thanh khoản. Cuộc họp này sẽ xác định vai trò của hoạt động cho vay liên ngân hàng trong việc phân phối thanh khoản trên toàn khu vực EU.

Một danh mục trái phiếu cấu trúc được coi là cung cấp một phần nguồn vốn cần thiết, mặc dù không đủ để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của các ngân hàng. Việc xem xét sử dụng các kỳ hạn ngắn hơn cho danh mục đầu tư đó là có giá trị, quy mô của nó vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, các ngân hàng sẽ có thể tham gia vào các hoạt động tái cấp vốn, với thời hạn dự kiến sẽ tương tự như các đợt tái cấp vốn trong những năm qua, và với lợi suất ở mức cố định.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ