Dường như Fed đã sẵn sàng để đưa ra quyết định lãi suất!

09:50 17/03/2021

Trước khi có quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào hôm nay, Michael Schumacher - Lãnh đạo chiến lược vĩ mô của Wells Fargo Securities đưa ra khả năng lợi suất Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có thể đạt tới 2.25% trong năm nay.

Michael Schumacher - Lãnh đạo chiến lược vĩ mô của Wells Fargo Securities
Michael Schumacher - Lãnh đạo chiến lược vĩ mô của Wells Fargo Securities

Schumacher cho biết vào thứ Ba rằng "Tác động của gói kích thích tài khóa rất lớn và không chỉ riêng ở Mỹ, việc triển khai vắc-xin dường như đang tăng tốc khá nhanh”. Ông cho biết thêm "Rất nhiều yếu tố đang kết hợp để thúc đẩy lợi suất tăng cao hơn nữa.".

Tuy nhiên, công ty của ông cho rằng rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ sớm phải thể hiện sự lo ngại trước đà tăng này. Powell có vẻ khá lạc quan về việc lợi suất tăng cao và chúng tôi cho rằng chủ tịch Fed sẽ tiếp tục duy trì lập trường ấy vào buổi họp ngày mai. Dường như ông không hề có ý định giảm tốc nó."

Thay vào đó, Schumacher hy vọng Powell sẽ đưa ra mối liên hệ giữa mức tăng của lợi suất với một tiến trình sự phục hồi kinh tế phù hợp để cho thấy đây chỉ là động thái nhằm ổn định mức lạm phát thấp trong một thời gian dài.

Thế giới chưa bao giờ chứng kiến ​​sự hồi phục nhịp nhàng như thế này bao giờ, thậm chí cả sau thế chiến thứ Hai” Schumacher cho biết. Ông nghĩ rằng Powell sẽ phải “gửi tín hiệu” về sự sẵn sàng của Fed nhằm đẩy lạm phát vượt quá 2% "trong một thời gian”.

Trong một bài phát biểu vào tháng 12 trên “Trading Nation”, Schumacher dự đoán vắc-xin Covid-19 sẽ thúc đẩy niềm tin đáng kể, đồng thời cũng đẩy lợi suất tăng cao vào năm 2021. Cho đến thời điểm này, lợi suất của TPCP kỳ hạn 10 năm đã tăng 77% và đạt mức 1.62% vào cuối ngày thứ 3. 

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm bắt đầu tăng tốc trong năm nay với mức tăng khoảng 70 điểm cơ bản. Vì vậy, có thể nói rằng, lợi suất hoàn toàn có thể đạt 2% từ mức 1.75%". Schumacher dự đoán trong năm tới, lợi suất có thể vượt qua 3%. Đây là con số có thể khiến Fed buộc nâng lãi suất sớm hơn so với dự đoán của Phố Wall (năm 2022 thay vì năm 2023).

"Rủi ro lớn nhất hiện nay là mọi người đánh giá thấp khả năng phục hồi của nền kinh tế” Schumacher nói. "Có lẽ tất cả chúng ta hơi quá bảo thủ."

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ