Dự báo giá vàng: XAU chịu áp lực do lợi suất thực tăng cao

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

11:00 20/04/2022

Giá vàng giảm mạnh khi cả lợi suất danh nghĩa và lợi suất thực đều đang tăng, viễn cảnh lạm phát tăng nóng đã không còn ám ảnh do giá dầu gần đây đã hạ nhiệt, giúp Fed hiện thực hóa dần mục tiêu "hạ cánh an toàn"

Giá vàng tiếp tục chịu áp lực trong phiên Á, sau khi giảm trong phiên Mỹ tối qua. Giá dầu giảm đã kéo theo sự sụt giảm của nhu cầu với trái phiếu chống lạm phát, đẩy lợi suất thực cao hơn, củng cố niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể hạ cánh an toàn bằng cách tăng lãi suất.

Đây là tín hiệu xấu cho giá vàng. Giá cổ phiếu tiếp tục tăng do nhà đầu tư giảm bớt lo ngại suy thoái kinh tế. Chỉ số Nasdaq 100 tăng qua đêm, cổ phiếu công nghệ có khởi đầu khó khăn trong mùa báo cáo thu nhập. Giá vàng chỉ có thể tăng trở lại nếu các báo cáo thu nhập trong những ngày tiếp theo không gây được ấn tượng.

Trong khi đó, các nhà giao dịch ngày càng tin rằng Fed sẽ hành động quyết liệt hơn, Trái phiếu tiếp tục bị bán tháo khi thị trường định giá kịch bản lãi suất sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp FOMC tháng 5. Các giao dịch hoán đổi lãi suất qua đêm (OIS) cũng đang định giá đợt tăng 50 điểm cơ bản đầu tiên kể tư năm 1980. Điều này thúc đẩy lợi suất danh nghĩa cao hơn, mở rộng chênh lệch giữa lợi suất TPCP Hoa Kỳ với các nền kinh tế khác.

Đồng Đô la Mỹ hưởng lợi, DXY chạm mức đỉnh kể từ tháng 3 năm 2020. Đô la Mỹ tăng, vàng giảm khiến kim loại này không có nhiều tiềm năng ở tời điểm hiện tại. Traders chưa cần bận tâm đến việc bán vàng khi chính sách kinh tế còn bấp bênh. Giữ lập trường trung lập trong lúc này có thể là cách tiếp cận thận trọng nhất.

gold vs us dollar

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ