Đồng Yên Nhật chạm đáy so với bảng Anh trong vòng 16 năm

Đồng Yên Nhật chạm đáy so với bảng Anh trong vòng 16 năm

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

08:35 29/05/2024

Đồng yên chạm đáy trong vòng 16 năm so với bảng Anh, làm dấy lên mối lo ngại về sự mất giá của đồng tiền đã đeo bám dai dẳng các nhà hoạch định chính sách trong năm nay.

GBP/JPY tăng 0.1% lên mức 200.63, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008. Các nhà giao dịch đặt cược vào đồng bảng Anh nhiều hơn với quan điểm lãi suất của Anh sẽ cao hơn hầu hết các quốc gia G10 khác, khi mà Ngân hàng Anh sẽ chậm hơn các ngân hàng trung ương khác trong việc nới lỏng chính sách.

Helen Given, nhà giao dịch ngoại hối tại Monex, cho biết: “Ngay cả một đợt tăng lãi suất nữa từ BoJ cũng không thể ngăn cản các nhà giao dịch lựa chọn các đồng tiền khác thay vì đồng yên. Trừ khi các ngân hàng trung ương trong nhóm G10 gây bất ngờ với việc nới lỏng chính sách hơn nữa, còn không đồng yên sẽ khó bắt kịp”.

Biến động GBP/JPY

Động thái mới nhất diễn ra là việc các nhà giao dịch tìm cách thu thêm lợi nhuận từ các đồng tiền có khả năng sinh lời cao hơn như đồng bảng Anh. Yên Nhật có lãi suất thấp nhất trên thế giới và đã rớt mạnh so với đồng tiền của các nền kinh tế phát triển.

Chính quyền Nhật Bản nghi ngờ đã can thiệp thị trường hai lần kể từ cuối tháng 4 để hỗ trợ đồng tiền. Trong khi BoJ đã tăng lãi suất một lần và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần nữa, các nhà đầu tư cho rằng chính sách tiền tệ vẫn còn quá lỏng lẻo để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng Yên.

Howard Du, chiến lược gia ngoại hối tại Bank of America, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy GBP/JPY vẫn còn dư địa để tăng thêm”. Ông dự đoán cặp tiền tệ này có thể đạt mức 206 vào cuối năm nay.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy các quỹ đầu cơ đã chuyển sang đầu tư GBP sau bốn tuần đặt cược chống lại đồng tiền này. Đồng thời họ cũng tin tưởng hơn về sự tăng trưởng ngắn hạn của đồng Yên.

Một báo cáo tuần trước cho thấy lạm phát ở Anh giảm chậm hơn dự kiến, khiến các nhà giao dịch lùi việc đặt cược cho lần cắt giảm đầu tiên về cuối năm nay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ