Đồng NZD bật tăng sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) công bố tăng lãi suất

09:00 22/02/2023

Trong sáng nay, RBNZ đã tăng lãi suất thêm 50bps lên mức 4.75%.

Mức tăng thấp hơn 75bps (diễn ra lần cuối vào tháng 11/2022) đã được dự đoán trước. Thị trường hoán đổi lãi suất (OIS) đã dự đoán mức tăng 45bps trước khi quyết định chính thức được đưa ra. Hầu hết các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cũng dự báo mức tăng 50bps.

Thị trường OIS đang dự đoán mức đỉnh lãi suất sẽ ở quanh mức 5.4% vào cuối năm nay trong khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand đưa ra con số 5.5%. Dường như RBNZ rất kiên quyết trong việc hạ nhiệt áp lực giá cả. Lạm phát của New Zealand vẫn ở mức cao 7.2% so với cùng kỳ năm ngoái cho đến cuối quý IV/2022. Hiện mục tiêu lạm phát của RBNZ đang ở mức 1-3%. Trong cuộc họp báo sau khi công bố lãi suất, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ New Zealand Adrian Orr cho thấy mức tăng 50bps hay 75bps cho lần tiếp theo đang được xem xét kĩ lưỡng.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang nằm gần mức thấp nhất trong nhiều năm qua ở 3.4%. RBNZ nhận định làn sóng người nhập cư tăng trở lại có thể giảm bớt áp lực cho thị trường lao động, nhưng điều đó cũng có thể làm gia tăng thêm áp lực lạm phát.

Chỉ số S&P/NZX 50 của New Zealand đã giảm điểm sau khi tin tức về lãi suất được đưa ra, tiếp tục đà giảm kể từ đầu tuần.

Diễn biến tỷ giá NZD/USD khi RBNZ công bố lãi suất

image1.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ