Đồng bảng Anh củng cố sức mạnh nhờ tâm lý lạc quan trên thị trường

Đồng bảng Anh củng cố sức mạnh nhờ tâm lý lạc quan trên thị trường

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

17:34 30/08/2023

GBP/USD được củng cố nhờ kỳ vọng xoá bỏ phân kỳ chính sách giữa Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Anh (BoE) trong năm nay.

GBP/USD được củng cố nhờ kỳ vọng xoá bỏ phân kỳ chính sách giữa Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Anh (BoE) trong năm nay. GBP giữ vững vị thế trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi tâm lý risk-on phủ sóng thị trường, khiến các tài sản high-beta trở nên hấp dẫn. BoE đang xem xét tiếp tục tăng lãi suất từ giờ tới cuối năm do chỉ số CPI lõi vẫn ở gần mức cao nhất mọi thời đại. CPI lõi trên danh nghĩa hiện ở mức 6.9% trong khi con số cao nhất được lịch sử ghi nhận đang là 7.1%. Chất xúc tác chính đằng sau lạm phát cơ bản dai dẳng là sự tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ trong nền kinh tế Anh. Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng lên 4.2% trong tháng 7, nhưng đà tăng lương vẫn ở mức cao, cho thấy các công ty đang chi mạnh tay để giữ chân nhân tài.

Trong cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng tại Vương quốc Anh, lĩnh vực bất động sản và sản xuất tại nhà máy chịu ảnh hưởng nặng nề. Các công ty Anh tiếp tục hoạt động với công suất thấp hơn do triển vọng nhu cầu kém và lãi suất thế chấp cao hơn buộc người mua e dè trong việc mua bất động sản. Trang web bất động sản Zoopla của Vương quốc Anh hôm thứ Tư dự báo rằng số lượng mua nhà mới vào năm 2023 sẽ giảm 21% - mức thấp nhất kể từ năm 2012 do người mua nhà trì hoãn việc mua nhà do lãi suất thế chấp cao hơn, Reuters đưa tin.

Ở phương diện chính trị, Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh đang bị chia rẽ trong lối tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh. Các nhà phê bình đã cáo buộc cựu Thủ tướng Boris Johnson ưu tiên các mối quan hệ thương mại và không coi trọng các mối đe dọa của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia. Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Rishi Sunak đang hướng tới theo đuổi một cách tiếp cận đa sắc thái, không đối đầu. Ông mô tả Trung Quốc là một thách thức mang tính hệ thống ngày càng tăng đối với các giá trị và lợi ích của Anh, nhưng ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì mối quan hệ với siêu cường châu Á. Trong tuyên bố gần đây, phó Thống đốc BoE Broadbent đã khẳng định cần duy trì chính sách tiền tệ ở phạm vi thắt chặt trong một khoảng thời gian nữa, bất chấp đắn đo liên quan đến giá năng lượng và hàng hoá. Lời hứa của Thủ tướng Anh Rishi Sunak về việc hạ nhiệt lạm phát vào cuối năm nay đang trở nên bất khả thi khiến nhiều trader lo lắng.

Đồng GBP nỗ lực break qua kháng cự ngay lập tức trên vùng 1.2650 trong bối cảnh thị trường lạc quan. Nếu cặp tiền thành công phá qua khoảng 1.2600, kỳ vọng xoá bỏ phân kì chính sách giữa Fed-BoE có thể thành sự thật. Các trader hiện theo dõi chặt chẽ báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) và PMI sản xuất ISM được công bố vào cuối tuần giao dịch.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Phân tích kỹ thuật DXY: Đồng bạc xanh khởi đầu tuần mới như thế nào?
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Phân tích kỹ thuật DXY: Đồng bạc xanh khởi đầu tuần mới như thế nào?

Chỉ số DXY khởi đầu tuần giao dịch với xu hướng đi ngang so với hầu hết các đồng tiền chính khác, do thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tưởng niệm. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý đang chuyển sang bên kia bờ Đại Tây Dương, khi các nhà hoạch định chính sách ECB đang thể hiện những thay đổi trong quan điểm.
NZD/USD có thể sẽ cần nghỉ ngơi một chút sau nhịp tăng kéo dài hơn một tháng nay
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

NZD/USD có thể sẽ cần nghỉ ngơi một chút sau nhịp tăng kéo dài hơn một tháng nay

Trong phiên giao dịch của thứ Sáu, NZD/USD đã tăng lên gần mức 0.6125. Giao dịch tích cực của cặp tiền này tiếp tục cho thấy lực mua mạnh trên thị trường. Mặc dù vậy, những tín hiệu kỹ thuật gần đây cho thấy cặp tiền này có thể sẽ tạm nghỉ sau nhịp tăng gần đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ