Doanh số bán nhà chờ xử lý tại Mỹ bất ngờ tăng trong tháng thứ hai

Doanh số bán nhà chờ xử lý tại Mỹ bất ngờ tăng trong tháng thứ hai

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:59 31/08/2023

Doanh số nhà chờ bán đã qua sở hữu của Hoa Kỳ bất ngờ tăng trong tháng 7, một sự cứu rỗi cho thị trường bất động sản suy yếu trước chi phí tài chính và giá cả cao.

Chỉ số ký kết hợp đồng mua nhà đã qua sở hữu trước đây của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) tăng 0.9% lên 77.6, cao nhất trong ba tháng, theo báo cáo hôm thứ Tư. Các chuyên gia kinh tế dự báo mức giảm 1%.

Lawrence Yun, nhà nhà kinh tế trưởng tại NAR, cho biết trong một tuyên bố: “Mức tăng nhỏ trong việc ký kết hợp đồng cho thấy triển vọng lớn của ngành bất động sản tăng thêm. Tuy nhiên, lãi suất thế chấp tăng và lượng hàng tồn kho hạn chế đã tạm thời cản trở khả năng mua nhà của nhiều người”.

So với một năm trước, doanh số nhà chờ bán đã giảm gần 14% trên cơ sở chưa điều chỉnh.

Lãi suất thế chấp tăng trong tháng này lên mức cao nhất kể từ năm 2000, gây áp lực lớn cho khả năng chi trả của người mua. Với rất nhiều chủ nhà, họ đã chốt lãi suất thế chấp thấp hơn nhiều trong các năm trước đó, nên chỉ còn rất ít nhà để bán, dẫn tới việc giá tăng cao.

Báo cáo doanh số nhà chờ bán là chỉ số dẫn dắt về doanh số bán nhà hiện có vì những ngôi nhà thường được làm hợp đồng một hoặc hai tháng trước khi được bán.

Theo khu vực, doanh số nhà chờ bán trong tháng 7 tăng mạnh nhất ở phía Tây do giá giảm đáng kể trong năm qua, Lawrence Yun cho biết. Chỉ số này cũng tăng ở miền Nam nhưng giảm ở vùng Đông Bắc và Trung Tây.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande đang ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ