Doanh số bán lẻ của Úc tăng 1.1% trong tháng 1

Doanh số bán lẻ của Úc tăng 1.1% trong tháng 1

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:27 29/02/2024

Ngành bán lẻ Úc đã khởi đầu năm mới khởi sắc nhờ chi tiêu cho các giải quần vợt và cricket lớn, với doanh số phục hồi từ mức giảm đáng kể trong tháng 12.

Dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy doanh số bán lẻ tăng 1.1% so với tháng 12, giảm nhẹ so với mức tăng ước tính 1.5%.

Báo cáo được công bố một ngày sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát ở Úc ổn định trong tháng 1 ở mức 3.4%. Doanh số bán lẻ và giá tiêu dùng tăng trưởng chậm hơn cho thấy chu kỳ thắt chặt của RBA đang đè nặng lên chi tiêu của các hộ gia đình.

So với một năm trước, mức tăng của doanh số bán lẻ thấp hơn nhiều so với tốc độ 4-5% được ghi nhận vào đầu năm 2023 do chi phí vay cao hơn và các áp lực chi phí sinh hoạt khác đè nặng lên hộ gia đình.

Ben Dorber, thành viên cấp cao của ABS cho biết: “Không có sự tăng trưởng đáng kể nào về doanh thu bán lẻ trong vài tháng qua”.

“Chi tiêu vào các quán cà phê, nhà hàng và quán ăn nhanh đã được thúc đẩy trong tháng này nhờ các sự kiện thể thao lớn.”

Doanh số bán lẻ là một yếu tố quan trọng trong các quyết định chính sách do nó chiếm hơn một nửa GDP. RBA có thể sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 12 năm là 4.35% vào tháng tới nhằm kiềm chế lạm phát.


Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Báo cáo thu nhập từ các tên tuổi công nghệ lớn, dữ liệu lạm phát là các tin tức quan trọng sẽ được công bố tuần này, trong bối cảnh đà tăng của chứng khoán Mỹ dường như sắp hết động lượng, một phần do lo ngại rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Dưới đây là những điều nhà đầu tư cần biết để bắt đầu tuần mới
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ